Thanh long là loại trái cây đang bị ảnh hưởng nhất do dịch bệnh từ virus Corona. Riêng tại tỉnh Long An, khoảng 30.000 tấn đang tồn kho, cuối tháng 2/2020 tỉnh tiếp tục thu hoạch 28.000 tấn. Đại diện tỉnh này kiến nghị, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ nông dân trong tình huống cấp bách. Trả lời đại diện tỉnh Long An, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu địa phương phải tự cứu mình, liên kết với những doanh nghiệp chế biến sấy khô, đông lạnh tại địa phương và các siêu thị phía Nam để xử lý.
Đại diện Hiệp hội Thủy sản Việt Nam chia sẻ, khách hàng nước ngoài tạm thời ngừng sang Việt Nam để đánh giá nhà máy, ký kết đơn hàng. Lượng hàng xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc đang tồn kho khá lớn, chi phí bảo quản hàng đông lạnh cao từ 0,9 - 1,1 USD/pallet/ngày. Tuy nhiên, ngành hàng này lạc quan trước dự báo tình hình, sau 3 - 5 tháng Trung Quốc sẽ phục hồi và có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm.
Theo Bộ NN&PTNN, để ứng phó với những khó khăn, phải có sự đồng hành, quyết tâm của 3 khu vực Nhà nước - Chính phủ - doanh nghiệp và người dân; thay đổi để không tiếp tục phụ thuộc vào một thị trường; sản xuất đủ, áp dụng chuỗi giá trị sâu, liên kết lớn, đa dạng thị trường xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!