Ngành sản xuất thép ở châu Âu gặp khủng hoảng

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại chấu Âu)-Thứ hai, ngày 22/07/2019 10:56 GMT+7

VTV.vn - Ngành sản xuất thép ở châu Âu đang gặp khủng hoảng do thép giá rẻ từ bên ngoài tràn vào, cùng lúc nhu cầu thép ở châu Âu chững lại.

Tờ Neue Zurcher Zeitung ra tại Thuỵ Sỹ cho biết, hầu như cùng lúc mọi yếu tố đều trở nên bất lợi cho ngành sản xuất thép châu Âu, công nghiệp thép đang trong một cơn bão. Giá nguyên liệu đầu vào là quặng thép đã tăng mạnh, trong lúc đầu ra nhu cầu về thép đang giảm, chủ yếu là do tại châu Âu ngành sản xuất xe hơi và ngành xây dựng đang giảm tốc. Tuy nhiên, lý do chính vẫn là từ hơn 1 năm nay, thị trường châu Âu tràn ngập thép nhập khẩu giá rẻ. Bài báo viết: "Hiệp hội Luyện kim châu Âu cho biết năm 2018, nhập khẩu thép vào châu Âu đã tăng 12% so với năm trước đó, chủ yếu từ thép Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm tới 28% tổng lượng thép nhập khẩu vào châu Âu".

Tình hình sản xuất thép tại châu Âu đã xấu đi quá nhiều từ khi nước Mỹ áp mức thuế cao lên thép và nhôm nhập khẩu để bảo vệ thị trường nội địa của Mỹ. Thép và nhôm không vào được thị trường Mỹ quay sang tràn vào châu Âu, trong bối cảnh thị trường châu Âu cũng đang dư thừa nhôm và thép. Tờ Salzburger Nachrichten ra tại Áo viết: "Lúc này vẫn chưa có một giải pháp nào nhằm duy trì sản xuất thép lâu bền tại châu Âu. Hiệp hội Luyện kim châu Âu chỉ dám dự báo một mức tăng trưởng cực thấp là 0,4% cho năm nay. Nếu như tới mùa thu năm nay, Mỹ lại tăng cả thuế nhập khẩu đánh vào xe hơi châu Âu thì ngay cả mức tăng trưởng thấp như thế cũng khó có thể đạt được". Đầu đề bài báo là "Giới sản xuất thép châu Âu đang phải tái cấu trúc cho phù hợp với tình hình mới" nhưng cũng không thể chỉ rõ là tái cấu trúc theo hướng nào.

Đối với các nhà máy thép châu Âu, tái cấu trúc lúc này đồng nghĩa với thu hẹp sản xuất và sa thải nhân công. Tờ Borsen của Đan mạch cho biết, Tập đoàn thép ArcelorMittal của Ấn Độ đã quyết định giảm sản xuất tại một nhà máy ở Pháp và hai nhà máy tại Đức, tạm đóng cửa một nhà máy ở Tây Ban Nha.

ArcelorMittal cũng tạm ngừng hoạt động của một nhà máy cán thép tại Ba Lan và sa thải nhân công của một nhà máy ở Italy. Theo tờ Corriere del Mezzogiorno của Italy, công nhân đã biểu tình tại cổng nhà máy sau khi AncelorMittal quyết định sa thải 1.400 người, bắt đầu từ ngày 1/7. Bế tắc của ngành luyện kim đang trở thành vấn đề xã hội đối với nhiều vùng của châu Âu. Đóng cửa nhà máy thép là tai họa nhiều mặt cho địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước