Ngành tài chính đẩy mạnh chuyển đổi số

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/05/2022 20:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, Bộ Tài chính đã tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, hướng đến nền tài chính số tiên tiến, hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược tài chính đến năm 2030, trong đó nội dung quan trọng nhất là hiện đại hóa chuyển đổi số trong ngành. Nhiều năm qua, Bộ Tài chính đã tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính - ngân sách giúp tăng cường hiệu quả, minh bạch trong quản lý tài chính, hướng đến nền tài chính số tiên tiến, hiện đại, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế số.

Liên tục 7 năm, Bộ Tài chính được xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Trên 99% doanh nghiệp trên toàn quốc đã sử dụng dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.

Gần đây, ngành thuế đã triển khai Cổng thông tin điện tử dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế.

Ngành tài chính đẩy mạnh chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hoạt động nghiệp vụ kế toán kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử sẽ được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia là nền tảng đầu tiên hình thành dữ liệu về thuế và góp phần thúc đẩy phát triển Chính phủ số.

"Dữ liệu này sẽ kết nối liên thông với: dữ liệu về đất đai, đăng ký kinh doanh, dân cư. Khi chúng ta có dữ liệu lớn sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào phân tích dữ liệu để quản lý thuế chặt chẽ hơn, chống được trốn thuế, trục lợi thuế", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Đến nay, Kho bạc Nhà nước đã cơ bản hoàn thành xây dựng kho bạc điện tử với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 kết nối đến 100% các đơn vị sử dụng ngân sách được tích hợp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Ngành Hải quan cũng đã xây dựng Đề án tổng thể thiết kế triển khai công nghệ thông tin chuyển đổi số phục vụ triển khai cơ chế 1 cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

"Kết nối tất cả các bên liên quan bao gồm cơ quan Chính phủ trong và ngoài nước, các tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển xuyên biên giới trên cùng một hệ sinh thái. Qua đó các bên được kết nối, chia sẻ thông tin", ông Phạm Duyên Phương, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan, cho hay.

"Sẽ kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin về kho bạc đến tất cả các đơn vị trong và ngoài hệ thống Kho bạc Nhà nước, tạo thuận lợi tối đa cho các giao dịch", Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ cơ bản thiết lập nền tảng tài chính số hiện đại, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở. Mọi dữ liệu của ngành tài chính sẽ được kết nối trên cổng dịch vụ công quốc gia, đáp ứng toàn diện nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Chuyển đổi số - 'đòn bẩy' giúp phục hồi sau đại dịch Chuyển đổi số - "đòn bẩy" giúp phục hồi sau đại dịch

VTV.vn - Trong vô vàn những tác động tiêu cực, đại dịch COVID-19 cũng được ví như "cú sốc" làm thay đổi nhận thức về chuyển đổi số.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước