Ngành Thuế khó xác minh các giao dịch “lan đột biến”

Thuý Hằng - Mạnh Hùng-Thứ năm, ngày 01/04/2021 06:19 GMT+7

VTV.vn - Hiện cái khó của ngành thuế là xác minh chính xác các giao dịch “lan đột biến”. Điều này phụ thuộc vào điều tra của cơ quan công an và chính quyền địa phương.

Về trào lưu mua - bán lan đột biến hàng tỉ đồng, Tổng cục Thuế đã có văn bản đề nghị cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình về giao dịch sản phẩm này. Trường hợp kinh doanh lan đột biến bắt buộc phải nộp thuế.

Thông báo mới nhất từ Tổng cục thuế về thu thuế đối với kinh doanh lan đột biến là thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Với doanh nghiệp, nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này.

Ngành Thuế khó xác minh các giao dịch “lan đột biến” - Ảnh 1.

Kinh doanh lan đột biến bắt buộc phải nộp thuế. Ảnh minh họa - Dân trí.

Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thương mại lan đột biến phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5%. Còn riêng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp trồng và bán lan đột biến không phải nộp thuế.

Hiện cái khó của ngành thuế là xác minh chính xác có các giao dịch này hay không. Điều này phụ thuộc vào điều tra của cơ quan công an và chính quyền địa phương.

"Với các quy định của ngành thuế đã có, chúng tôi tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an để xác định giao dịch này có phải là giao dịch hợp pháp và giao dịch thực tế phát sinh hay không để điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật thuế", bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế đối với Doanh nghiệp nhỏ và cá nhân nói.

Thực tế đến nay ngành thuế chưa xác minh được dòng tiền chính thức của các thương vụ bán lan đột biến có hay không.

Ngành Thuế đánh công văn, vỡ “bong bóng” lan đột biến tiền tỷ? Ngành Thuế đánh công văn, vỡ “bong bóng” lan đột biến tiền tỷ?

VTV.vn - Những thương vụ giao dịch hàng tỷ thậm chí trăm tỷ có thể sẽ không còn sau khi Tổng cục Thuế ban hành công văn số 833 gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước