"Ngày tận thế" của bất động sản văn phòng tại thành phố không bao giờ ngủ?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 27/02/2021 06:11 GMT+7

VTV.vn - Trong thế giới hậu đại dịch, mọi người sẽ không đến chỗ làm nhiều nữa.

Thành phố New York, Mỹ nổi tiếng là trung tâm kinh tế, thương mại và du lịch hàng đầu thế giới. Đặc biệt thị trường cho thuê các cao ốc văn phòng tại đây cũng luôn là chủ đề nóng bởi giá bất động sản liên tục phá kỷ lục qua các năm. Thế nhưng dịch COVID-19 đã thay đổi tất cả. Thậm chí, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là ngày tận thế của bất động sản văn phòng tại New York - vốn được ví là thành phố không bao giờ ngủ? 

Giống như phần lớn các công ty khác, chi nhánh tại New York của công ty tư vấn Veldhoen+Company phải bật chế đọ làm việc từ xa, kể từ khi COVID-19 bùng phát tại thành phố này vào tháng 3/2020. Cho đến nay, ông Luc Kamperman là người duy nhất quay trở lại văn phòng Veldhoen+Company tại phố Wall.

"Mỗi tuần tôi đến văn phòng 1 lần. Còn tất cả đội ngũ nhân viên của tôi đều làm từ xa cả. Không ai đến công ty", ông Luc Kamperman cho biết.

Cũng theo ông Luc Kamperman, mọi người sẽ thay đổi cách làm việc. Có người sẽ chỉ đi làm 2-3 lần một tuần, chứ không phải 5 ngày một tuần như trước kia. Vì vậy, nó sẽ có tác động lớn đến mọi thứ được xây dựng xung quanh các văn phòng này, vì bạn biết đấy, tất cả những người này đều đi đến các cửa hàng hay quán cà phê…

Ngày tận thế của bất động sản văn phòng tại thành phố không bao giờ ngủ? - Ảnh 1.

Trong thế giới hậu đại dịch, mọi người sẽ không đến chỗ làm nhiều nữa

Rất nhiều công ty đã khảo sát nhân viên của mình về việc liệu họ có thấy thoải mái để quay trở lại văn phòng hay không. Phần lớn số nhân viên trông mong có thể đi làm trở lại là những người sống trong thành phố, có thể đi bộ hoặc đạp xe đến chỗ làm, hoặc họ còn rất trẻ.

"Trong thế giới hậu đại dịch, mọi người sẽ không đến chỗ làm nhiều nữa. Điều này sẽ thay đổi dựa trên tình hình triển khai tiêm vaccine phòng ngừa, hoặc dựa trên việc những người trẻ tuổi có mong muốn quay trở lại sớm hơn hay không. Tuy nhiên, như chúng ta có thể thấy, hiện tại ở khu trung tâm như Manhattan, mà cũng không có nhiều người quay lại đi làm", chuyên gia nhân lực Bhushan Sethi dự báo.

Các công ty giờ chỉ biết đua nhau tìm ra các phương thức mới để lôi kéo người lao động trở về sau đại dịch. Một số đưa ra ý tưởng phải làm văn phòng rộng rãi hơn, thay vì bắt nhân viên bị giới hạn trong các khoang làm việc riêng. Hay mở ra nhiều tiện ích khác như phòng tập thể dục, quán cafe, hay phòng giặt đồ… để nhân viên cảm thấy thời gian họ phải ra khỏi nhà, đi làm không bị lãng phí chút nào.

Một số nhà tuyển dụng lớn cũng đưa ra cam kết giúp hồi phục khu thương mại tại New York. Chẳng hạn Facebook đã ký hợp đồng thuê văn phòng diện tích tới 68 nghìn mét vuông ở khu trung tâm, trong khi người phát ngôn của Google cho biết gã khổng lồ công nghệ đang tiếp tục mở rộng khuôn viên của mình trong thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước