Ngày vía Thần Tài, người dân "quét sạch" hàng trăm nghìn sản phẩm vàng

Việt Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/02/2018 09:38 GMT+7

VTV.vn - Theo TTXVN, chốt doanh số cuối ngày, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết đã bán được 80%, thậm chí 100% sản phẩm vàng cho ngày vía Thần Tài.

Nhiều người hẳn rất hoan hỉ khi ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày vía Thần Tài đã mua được cho mình và gia đình vài chỉ vàng lấy may. Thời nay cũng chẳng có mấy dịp người dân lại được xếp hàng hoặc chen chúc nhau để cố mua được một món hàng.

Lượng khách mua vàng ngày vía Thần Tài được ước tính tăng 6-7 lần ngày thường. So với chính ngày này năm trước, mức tăng từ 15-20%. Không chỉ mua một vài chỉ tượng trưng, nhiều trường hợp đã mua đến 50 lượng hình kim Tuất hay cả bộ Lộc Phát Tài.

Vậy còn người mua thì sao? May mắn có đến hay không còn phải chờ nhưng nếu tính chuyện giá cả thiệt hơn, ngày vía Thần Tài chắc chắn là ngày thiệt thòi với người bỏ tiền.

Trong khi đó, Báo Giao thông tóm gọn một câu "Bán giá nào, phải mua giá đó" bởi thực tế giá vàng ngày vía Thần Tài nhảy loạn xạ mỗi nơi một giá, mỗi lúc một mức. Còn tờ Tiền phong nhẩm tính nếu ai mua vàng ngày vía Thần Tài có thể đã bị thiệt tới gần 1 triệu đồng/lượng ngay khi vừa bước chân ra khỏi cửa hàng.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang ở trong một bữa tiệc. Nhạc nổi lên và mọi người còn ngần ngại không muốn ra nhảy nhưng một khi có ai đó hô hào rồi dẫn đầu, những người còn lại rất nhanh chóng sẽ tham gia vào cuộc vui. Đó là cách lý giải đơn giản nhất cho dòng người mua vàng ngày vía Thần Tài. Nếu nhìn ở góc độ bài học kinh doanh, đây quả là một ví dụ quá tốt cho các doanh nghiệp khi không có gì khiến khách hàng bỗng ào tới thật đông bằng cách tạo ra hoặc lợi dụng tâm lý đám đông.

Ngày vía Thần Tài, người dân quét sạch hàng trăm nghìn sản phẩm vàng - Ảnh 1.

Cần biết rằng, tuy ngày vía Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chính người dân nước này cũng không có tục đổ xô đi mua vàng như Việt Nam. Nói cách khác, các doanh nghiệp đã rất thành công khi đến ngày này tạo ra chiến lược sản phẩm đặc thù rồi quảng bá cho việc mua vàng lấy may. Tiếp nữa, truyền thông, báo đài và gần đây là cả mạng xã hội đã vô tình hay hữu ý trở thành chất xúc tác cực mạnh cho hiệu ứng đám đông này.

Doanh nghiệp vàng có lợi nhưng chủ trương của nhà quản lý có lẽ là không. Nhìn vào ngày vía Thần Tài, tờ Lao động đặt câu hỏi ngay dòng tiêu đề trang nhất: "Đâu là giải pháp huy động 500 tấn vàng "nhàn rỗi" trong dân?

Tất nhiên, đây có thể hiểu là một câu hỏi tu từ khi tới giờ cũng chưa thể tìm ra câu trả lời. Nhưng bài viết cũng khiến độc giả hiểu ra rằng nếu niềm tin vào tâm linh là thứ khiến nhiều người sẵn sàng chịu thiệt để chen chân đi mua vàng ngày vía Thần Tài. Việc huy động được vàng trong dân cũng vậy, giải pháp căn cơ và bền vững nhất là tạo lập được niềm tin cho người dân vào đồng Việt Nam.

Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần tài Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần tài Nườm nượp người mua vàng ngày Thần Tài Nườm nượp người mua vàng ngày Thần Tài Ngày vía Thần tài có nhất định phải mua vàng mới may mắn? Ngày vía Thần tài có nhất định phải mua vàng mới may mắn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước