14 tham luận do các doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ quan quản lý Nhà nước trình bày tại hội thảo cho thấy nghề nuôi chim yến của Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng vẫn cần có những quy hoạch cụ thể để phát triển bền vững.
Theo nghiên cứu mới đây nhất, đến tháng 3/2917, cả nước có hơn 5.000 nhà yến, tăng 2.455 nhà yến so với năm 2014. Ở các tỉnh Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận đều phát triển trên 200 nhà yến.
Giá trị sản phẩm yến sào của nước ta được đánh giá cao hơn sản phẩm của các nước trong khu vực. Các đơn vị nuôi yến và sản xuất các sản phẩm yến sào có kinh nghiệm và bí quyết kỹ thuật trong khai thác, sản xuất.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh to lớn này. Nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển một cách tự phát, chưa có định hướng và quy hoạch cụ thể, có thể dẫn đến rủi ro cho người nuôi. Thị trường yến sào đang bị nhiễu loạn nhưng hiện mặt hàng có giá trị này chưa được kiểm định chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc. Điều này làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chân chính.
Tại hội thảo, các nhà khoa học đề xuất các tổ chức, đơn vị có năng lực và trách nhiệm cần phối hợp với các cơ quan ban ngành của địa phương thực hiện khảo sát, quy hoạch các tiểu vùng nuôi chim yến. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ khoa học công nghệ nuôi chim yến.
Nuôi chim yến phải có giấy phép Kể từ ngày 6/9 tới, người dân và doanh nghiệp muốn nuôi chim yến phải đăng ký và nếu phù hợp với quy hoạch nuôi chim yến của địa phương, cũng như được sự đồng ý của UBND cấp quận, huyện mới được nuôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!