Nghề nuôi tôm hùm ở Mỹ phát triển mạnh

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 16:39 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang ưu tiên nhập khẩu mặt hàng tôm hùm từ Mỹ. Giá trị của thị trường tôm hùm Mỹ tại Trung Quốc tăng đến mức kỷ lục 90 triệu USD vào năm 2014.

Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ đồ hải sản mạnh, đặc biệt là tôm hùm. Song nước này lại không phát triển ngành chế biến tôm hùm. Chính vì thế, Trung Quốc đang phải ưu tiên nhập khẩu mặt hàng này từ các nước khác, đặc biệt là từ Mỹ, nơi xuất khẩu tôm hùm với cái giá chỉ bằng 1/3 so với các nguồn cạnh tranh khác.

Thời gian này, thuyền trưởng John Nicolai, chủ con thuyền Lulu Lobster thăm trại nuôi tôm hùm tại Maine, Mỹ đang tích cực học tiếng Trung để phục vụ lượng khách đến từ Trung Quốc ngày càng tăng.

Ông John Nicolai nói: “Khoảng 1/4 khách của tôi bây giờ là người Trung Quốc. Đôi khi có cả người Đài Loan và Hàn Quốc nhưng chủ yếu là Trung Quốc”.

Maine là vựa tôm hùm lớn nhất thế giới và là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch Trung Quốc nhất khi họ tới Mỹ.

Tại Trung Quốc, tôm hùm Mỹ đang được ưa chuộng không chỉ vì giá thành rẻ mà còn vì chất lượng. Một người tiêu dùng Trung Quốc nói: “Tôi thích loại tôm hùm này vì nó nhiều thịt, giàu protein. Giá một bữa buffet cũng không quá đắt”.

Kể từ năm 2009, lượng tôm hùm xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã tăng gấp 17 lần. Giá trị của thị trường tôm hùm Mỹ tại Trung Quốc tăng từ vỏn vẹn 2 triệu USD năm 2009 đến mức kỷ lục 90 triệu USD vào năm ngoái. Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không còn là phương án quá mới mẻ nhưng nó đang giúp những chủ trại tôm của Mỹ ổn định và gia tăng thu nhập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước