Afghanistan là một trong những nước sản xuất nho khô lớn trên thế giới. Quốc gia này từng chiếm 10% thị phần nho khô toàn cầu. Tuy nhiên, sau gần 4 thập kỷ xung đột và chiến tranh, ngành sản xuất nho khô đã bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, các nhà sản xuất trong nước đang tìm cách để vực lại thời kỳ huy hoàng cho nghề sản xuất nho khô ở quốc gia này.
Những cơ sở sản xuất nho khô truyền thống của Afghanistan được thiết kế khá thô sơ. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và các tổ chức nhân đạo đang hỗ trợ những người nông dân xây dựng những cơ sở chế biến mới, khang trang và vệ sinh hơn, giúp họ nâng cao năng suất và thu nhập.
Ở Afghanistan có gần 100 giống nho được trồng. Do việc sản xuất rượu vang bị cấm nên người nông dân chủ yếu chế biến nho tươi thành nho khô để dễ bảo quản và có giá trị kinh tế hơn. Tuy nhiên, do quy trình sản xuất còn khá thô sơ, nên nho khô của Afghanistan mới chỉ xuất khẩu sang được một số thị trường dễ tính.
Năm 2016, Afghanistan đã thu hoạch được gần 900 nghìn tấn nho. Tuy nhiên, mới chỉ xuất khẩu được 111 nghìn tấn nho tươi và 15 nghìn tấn nho khô. Hiện nay, một số công ty ở quốc gia này đã đầu tư công nghệ chế biến nho khô với dây chuyền hiện đại để nâng cao khả năng xuất khẩu trong thời gian tới.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!