Nghề trồng hoa Tulip Hà Lan bị cạnh tranh khốc liệt

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 21:58 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Với sự nở rộ như “nấm sau mưa” của các trang trại trồng Tulip giá rẻ tại nhiều nơi trên thế giới, giờ đây ngành trồng hoa Tulip tại Hà Lan đang gặp vô vàn thách thức.

Trang trại hoa Tulip của ông Dick Varnaster mỗi năm có thể cho thu hoạch hàng triệu bông đủ màu sắc và xuất đi nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nay tất cả đã thay đổi đối với người nghệ nhân trồng hoa có hơn 40 năm kinh nghiệm này.

Ông Dick Varnaster, Chủ trang trại hoa Tulip tại Hà Lan nói: “Việc ngày càng nhiều siêu trang trại trồng hoa Tulip giá rẻ mọc lên như nấm khắp mọi nơi trên thế giới đang tạo ra rất nhiều áp lực đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ, truyền thống như chúng tôi. Sự cạnh tranh gần như là không thể”.

Với việc áp dụng mô hình trồng hoa trong lồng kính dưới sự giám sát tự động của máy móc hiện đại, những bông hoa Tulip từng được coi là loài hoa đặc trưng của Hà Lan có thể trồng và có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới như Mỹ, Kenya, Pakistan, Colombia... nhanh hơn là phải nhập khẩu.

Ông Joep Van Vilsteren, Chủ trang trại hoa tại Virginia, Mỹ cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin khẳng định, chất lượng hoa tại đây hoàn toàn tương tự ở Hà Lan nhưng giá thành lại rẻ hơn tới 30-40% bởi không có đầu mối trung gian nữa”.

Tại Hà Lan, hiện những người trồng hoa Tulip như ông Dick Varnester ngoài nỗi lo sợ vì sự cạnh trạnh trên thương trường, còn một nỗi lo khác khiến ông thực sự sợ hãi hơn, đó là một ngày nào đó, những buổi diễu hành hoa Tulip thường niên sẽ toàn là Tulip đến từ Mỹ hay Kenya... và nét đặc trưng, khác biệt của Tulip Hà Lan sẽ không còn trên bản đồ hoa thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước