Nghị định 19 liệu có tạo ra sự độc quyền trong kinh doanh gas?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 12:59 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN kinh doanh gas cho rằng, những quy định về điều kiện kinh doanh trong Nghị định 19 đang quá sức với các DN nhỏ và vừa, khiến các DN gặp nhiều khó khăn.

Mỗi tháng cung ứng cho thị trường Tây Ninh hơn 25.000 bình gas, nếu Nghị định 19 với các quy định yêu cầu doanh nghiệp có số lượng vỏ bình lên đến 100.000 vỏ và bồn chứa dung tích tối thiểu 300 m3 không được sửa đổi, đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại gas Thái Dương cho biết có khả năng họ sẽ phải đóng cửa.

Không chỉ riêng Công ty TNHH Sản xuất thương mại gas Thái Dương, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác cũng gặp phải tình trạng tương tự. Bởi những quy định về điều kiện kinh doanh này đang quá sức với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, quy định này không nhằm mục đích quản lý vấn đề an toàn cháy nổ, mà còn đi ngược lại chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước và vi phạm luật canh tranh.

Ngoài ra, hệ thống phân phối gas hiện nay, các DN với quy mô nhỏ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Do đó, nhiều chuyên gia lo ngại nếu các đơn vị này phải đóng cửa, rất có thể giá gas đến tay người tiêu dùng sẽ tăng lên do chi phí vận chuyển tăng cao.

Thực tế, với hàng loạt vi phạm trong kinh doanh gas như sang chiết lậu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, việc đưa ra quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh mặt hàng này là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu các quy định được đưa ra không trúng mục tiêu thì rất có thể sẽ trở thành rào cản tạo thế độc quyền cho các doanh nghiệp lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước