Nghi vấn chiêu trò "ve sầu thoát xác" của Công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/08/2019 10:23 GMT+7

VTV.vn - Công ty Ước mơ Việt tạm dừng hoạt động nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, đã xuất hiện những hình thức kêu gọi đầu tư mới từ chính những người đã tham gia vào công ty.

Hàng nghìn người dân có nguy cơ mất trắng tiền khi mua những gói Bảo trì tài sản dân dụng của công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt có trụ sở tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Với việc tham gia các gói đầu tư ít nhất 50 triệu đồng với lời hứa lãi suất cao gấp 7 lần ngân hàng sẽ nhận được những phiếu bảo trì 8 loại tài sản từ ti vi, máy giặt, tủ lạnh… Mỗi gói bảo trì có thời hạn 1 năm và có giá 300.000 đồng. 

Theo cam kết, nếu bất cứ vật gì trong danh mục này bị hỏng hóc, chỉ cần gọi điện đến đường dây nóng sẽ được sửa miễn phí tại nhà 24/24h. Thậm chí, theo cam kết, đồ nào không sửa được, công ty sẽ hỗ trợ 50% giá trị tài sản để mua đồ mới. Tuy nhiên, trên thực tế, những loại dịch vụ này gần như không tồn tại. Khách hàng đã nhiều lần gọi điện để sửa chữa nhưng đều không có hồi đáp.

Theo luật sư, bản chất những phiếu bảo trì này chỉ là công cụ để công ty huy động vốn trá hình theo mô hình đa cấp biến tướng. Sau khi thu hút hàng trăm tỷ đồng từ hơn 3.000 người tham gia, công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt đã tạm dừng hoạt động. Thế nhưng, sau đó, ngày 29/12/2017, các nhà đầu tư nhận được tờ thông báo "chuyển đổi hợp đồng từ công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt sang hợp đồng mua bán cổ phần công ty bất động sản Cao Thắng".

Theo lời quảng cáo, công ty Cao Thắng có một Dự án "Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu - Hậu Giang" được cho là dự án lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Bỏ tiền đầu tư theo các gói vào dự án này, người tham gia sẽ được hưởng lãi suất khủng gấp 7 lần ngân hàng cùng với các gói hậu đãi khác. Tuy nhiên, theo luật sư, việc chuyển đổi cổ phần giữa công ty cổ phần Ước mơ Việt sang công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng có những dấu hiệu cần xem xét.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: "Công ty Ước mơ Việt là hợp đồng bảo trì bảo hành các sản phẩm điện tử, trong khi công ty Cao Thắng lại là công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản không có chức năng hoạt động điện tử, lĩnh vực và chủ thế khác nhau. Công ty bất động sản Cao Thắng sẽ không thế giải quyết được những vấn đề từ công ty Ước mơ Việt".

Chúng tôi thấy có dấu hiệu "ve sầu thoát xác". Họ đang thoát ra khỏi cái vỏ trước đây khi tạm dừng công ty Ước mơ Việt để lấn tránh những hệ quả pháp lý liên quan đến việc huy động vốn khi đã thực hiện bên Ước mơ Việt" - Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết.

Theo tìm hiếu của phóng viên, dự án "Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu - Hậu Giang" được công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng nhận chuyển nhượng lại từ một công ty khác với số tiền 26 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong hồ sơ lãnh đạo công ty giới thiệu và cung cấp với các nhà đầu tư thì dự án lại có giá trị lên tới 700 tỷ đồng.

Những chiêu trò huy động vốn trá hình của công ty Ước mơ Việt Những chiêu trò huy động vốn trá hình của công ty Ước mơ Việt

VTV.vn - Sau khi đã thu hút hàng trăm tỷ đồng từ hơn 3.000 đơn hàng, công ty cổ phần quốc tế Ước mơ Việt đã tạm dừng hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước