Nghi vấn lây lan SARS-CoV-2 làm "chấn động" ngành thực phẩm đông lạnh

Anh Quang-Thứ năm, ngày 20/08/2020 15:04 GMT+7

VTV.vn - Những nghi vấn về khả năng thực phẩm đông lạnh làm lây lan virus SARS-CoV-2 đã đẩy ngành này vào tình trạng bất ổn.

Thời gian qua nhà chức trách Trung Quốc liên tục phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì và thực phẩm đông lạnh như cánh gà nhập khẩu Brazil, tôm đông lạnh nhập từ Ecuado hay cá hồi nhập khẩu tại nhiều địa điểm như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Thiểm Tây.

Theo giới chuyên gia y tế, các kho đông lạnh và nhà máy xử lý thịt là môi trường lý tưởng để virus lây lan, bởi SARS-CoV-2 "sống khỏe" trong môi trường lạnh và khô.

Dù vậy, chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy virus có thể lây lan qua đường thực phẩm. Tuy nhiên, điều này cũng đã khiến cho người tiêu dùng e ngại khi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

"Tôi chắc chắn sẽ không chọn thực phẩm đông lạnh nữa. Giờ chưa có kết luận nhưng tốt nhất là cứ mua đồ trong nước mà ăn uống", ông Wang Chao - người dân Thượng Hải nói.

Nghi vấn lây lan SARS-CoV-2 làm chấn động ngành thực phẩm đông lạnh - Ảnh 1.

Một phụ nữ trước khu thực phẩm đông lạnh tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc: Ảnh: Reuters.

Hiện nhiều nhà hàng hay cửa hàng đồ tươi sống tại Trung Quốc cũng đã bị tăng cường kiểm tra, thậm chí là lấy mẫu xét nghiệm với hải sản nhập khẩu. Hoạt động kinh doanh đột nhiên có nhiều thay đổi và đã có những thiệt hại đầu tiên.

"Thật sự việc bán hàng đến khổ sau khi thông tin virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt thái cá hồi nhập khẩu. Khách hàng liên tục gọi điện, giờ họ nên vứt những túi cá hồi đã mua chỗ tôi vào thùng rác không. Tôi chẳng biết trả lời họ như thế nào. Khách hàng ngày càng giảm dần", một người bán hải sản cho biết.

Trước mắt, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hạn chế sử dụng thịt và sản phẩm đông lạnh nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Lo ngại xoay quanh một nguồn lây mới đã đẩy ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh có quy mô 220 tỷ USD vào tình trạng bất ổn.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu, siết chặt kiểm tra sản phẩm đông lạnh Trung Quốc ngừng nhập khẩu, siết chặt kiểm tra sản phẩm đông lạnh

VTV.vn - Trung Quốc đang hết sức lo lắng về một nguồn lây mới sau khi liên tiếp phát hiện các sản phẩm nhập khẩu đông lạnh có virus SARS-CoV-2 thời gian gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước