Nghị viện châu Âu chính thức thông qua PCA với Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 14:19 GMT+7

Quang cảnh buổi thảo luận ngày 17/12 tại Thượng viện Pháp. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

VTV.vn - Nghị viện châu Âu ngày 17/12 đã thông qua nghị quyết chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) ký năm 2012 giữa EU và Việt Nam.

Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện EU - Việt Nam được Nghị viện châu Âu thông qua với hơn 3/4 số phiếu tán thành. Nghị quyết hoan nghênh kết quả đổi mới và hội nhập của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế. Nghị quyết khẳng định, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác EU - Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, chuyển từ trao đổi thương mại và viện trợ là chủ yếu sang hợp tác và đối tác toàn diện.

Nghị viện châu Âu nhấn mạnh, việc ký kết PCA với Việt Nam thể hiện tầm quan trọng mang tính chiến lược của Việt Nam, đối tác then chốt của EU tại khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Nghị quyết khẳng định, PCA sẽ đưa quan hệ EU - Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, tăng cường hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực và phối hợp giải quyết các thách thức đối với khu vực và toàn cầu.

Cũng trong ngày 17/12, Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện EU - Việt Nam đã được Thượng viện Pháp phê chuẩn với 100% ý kiến tán thành và dự kiến sẽ được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào đầu năm 2016.

Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện EU và Việt Nam đã được hai bên ký kết vào ngày 27/6/2012 và sẽ có hiệu lực sau khi được tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước