Nghị viện châu Âu thông qua gói cải cách bản quyền gây tranh cãi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/09/2018 09:05 GMT+7

VTV.vn - Các nghị sỹ châu Âu nhất trí thông qua gói cải cách nhằm đảm bảo các hãng Internet lớn phải chia sẻ doanh thu một cách công bằng hơn với ngành công nghiệp sáng tạo.

Với 438 phiếu thuận, 226 phiếu chống và 39 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua một dự luật về bản quyền gây tranh cãi. Dự luật này trao thêm quyền cho các hãng tin tức và thu âm trong việc yêu cầu các "gã khổng lồ" Internet lớn như Google hay Facebook trả phí cho việc sử dụng những nội dung tin tức của họ.

Cuối tháng 8 vừa qua, các nhà báo hàng đầu đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới đã kêu gọi Nghị viện châu Âu thông qua gói cải cách bản quyền nhằm đảm bảo các nhà sản xuất nội dung sáng tạo gồm tin tức, âm nhạc hay điện ảnh được chi trả công bằng trong thế giới kỹ thuật số. 

Điều khoản 11 nhấn mạnh cần có giải pháp khẩn cấp chống lại việc các hãng tin trực tuyến miễn phí đang đe dọa nghiêm trọng doanh thu của các hãng truyền thông truyền thống. Tuy nhiên, những người phê phán lại gọi đây là một dạng thuế kìm hãm các cuộc trao đổi hay thảo luận trên Internet. 

Bên cạnh đó, các hãng Internet lớn như Google hay Facebook cũng đặc biệt chỉ trích Điều khoản 13 quy định việc sử dụng nội dung được bảo vệ bởi nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ nội dung trên mạng. Tuy nhiên, dư luận tại EU đánh giá cuộc bỏ phiếu này là một tín hiệu mạnh mẽ và tích cực, là một bước đi cần thiết để đạt được mục tiêu chung là hiện đại hóa các quy tắc bản quyền tại EU.

Xem phim lậu - Tiếp tay cho hành vi ăn cắp bản quyền Xem phim lậu - Tiếp tay cho hành vi ăn cắp bản quyền

VTV.vn - Sự tồn tại của các trang phim lậu đã trở thành thứ nghiễm nhiên với rất nhiều người có thói quen xem phim trên mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước