Nghịch lý chi phí giảm, giá thức ăn chăn nuôi vẫn cao

Lan Anh (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 08/01/2015 18:34 GMT+7

Giá xăng giảm, chi phí nguyên liệu đầu vào cũng liên tục giảm mạnh nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn đứng yên. Điều này gây không ít khó khăn cho người dân.

Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố rà soát chi phí đầu vào, giảm giá thức ăn chăn nuôi. Lý do là từ đầu năm nay, mặt hàng này đã được miễn hoàn toàn thuế giá trị gia tăng. Hơn nữa, nguyên vật liệu đầu vào đã liên tục giảm mạnh từ cách đây 3 tháng. Tuy nhiên, dù đã có đầy đủ cơ sở để giảm giá, nhưng giá thức ăn chăn nuôi dường như vẫn "án binh bất động", gây khó cho người sản xuất.

Lý giải cho nghịch lý nguyên liệu giảm, thuế giảm mà doanh nghiệp chăn nuôi không chịu giảm giá, đại diện Hiệp hội thức ăn chăn nuôi cho rằng cần có độ trễ để giảm giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định lộ trình giảm giá như vậy quá chậm. Trước đây, khi nguyên vật liệu tăng thì doanh nghiệp ngay lập tức tăng giá thức ăn chăn nuôi. Giờ đây, nguyên liệu giảm, thuế suất còn 0% nên không có lý do gì để chậm giảm giá như vậy. Trước nghịch lý này, người chăn nuôi trong nước lại càng khó cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại, vốn đang chủ động về thức ăn chăn nuôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước