Nghịch lý thị trường rau mùa mưa lũ

VTV9-Thứ ba, ngày 23/10/2018 17:47 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày mưa lũ, giá rau tại các chợ tăng vọt, nhưng ở các vùng chuyên canh, nông dân vẫn bán rau ở mức giá thấp.

Trên nửa sào đất của mình, bà Võ Thị Thao (xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) gieo trồng rau mùi, nhưng 10 phần bị hỏng đến 7 phần. Thời tiết lúc mưa lúc nắng đã khiến các vườn rau tại địa phương đều bị hư hại. Sản lượng rau bị sụt giảm tại hầu hết các vùng chuyên canh rau tại miền Trung.

Các vườn rau ở thành phố Đà Lạt, vùng trồng rau lớn nhất trên cả nước cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khiến giá rau tăng mạnh. Tại các chợ ở tỉnh Phú Yên, 1kg xà lách được bán buôn với giá không dưới 12.000 đồng, trong khi thông thường chỉ với giá 2.000 - 3.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ sẽ tùy theo buổi chợ. Thậm chí, có những lúc muốn ăn rau xà lách, người tiêu dùng phải mua ở mức giá 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nông dân bán rau xà lách tại vườn vẫn với giá như mọi khi khoảng 5.000 đồng, chỉ bằng 1/3 so với giá bán ngoài chợ.

Dù nông dân gặp rủi ro trong sản xuất, giá bán rau vẫn thấp, không bù được thiệt hại. Nghịch lý thị trường rau mùa lũ chính là do khâu tiêu thụ phải qua quá nhiều chặng. Cùng với tỷ lệ tổn thất rau sau thu hoạch ở mức cao trên dưới 30%, cuối cùng người nông dẫn vẫn phải chịu thiệt thòi.

Giá rau xanh tại Hà Nội tăng mạnh vì mưa Giá rau xanh tại Hà Nội tăng mạnh vì mưa

VTV.vn - Do ảnh hưởng của mưa bão gây ngập úng, nhiều loại rau ở Hà Nội tăng giá mạnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước