Ngoại trưởng Pháp đề xuất "tạm dừng" tranh cãi bất đồng thương mại giữa Mỹ và EU

P.V-Thứ hai, ngày 18/01/2021 08:58 GMT+7

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng nếu tìm ra một giải pháp nhanh chóng để có thể giải quyết tranh chấp đó sẽ là một bước tiến.

Theo đề xuất mới nhất của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nên "tạm dừng" những tranh cãi liên quan đến chính sách thuế quan kéo dài nhiều năm qua, để hai bên có thể giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định vấn đề gây tranh cãi lớn nhất là sự tăng giá và thuế đối với các sản phẩm thép, công nghệ số, máy bay của Airbus và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất rượu của Pháp.

Nếu chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tìm ra một giải pháp có thể giải quyết tranh chấp này với châu Âu và Pháp đó sẽ là một bước tiến.

Ông Jean-Yves Le Drian cho rằng: "Có thể mất thời gian nhưng trong trong khi chờ đợi, chúng ta có thể yêu cầu tạm dừng".

Cuối năm 2020, Mỹ đã đưa thêm các mặt hàng của EU vào danh sách các sản phẩm chịu mức thuế 25%, gồm phụ tùng máy bay, các loại rượu của Pháp và Đức...

Mỹ cho biết động thái này nhằm trả đũa các mức thuế mà EU áp đặt hồi tháng 11/2020, mà Washington cho là không hợp lý và tính toán không công bằng. Các mức thuế quan mới nhất này có hiệu lực trong vài ngày sau khi Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Mỹ ngừng kế hoạch áp thuế đối với hàng xa xỉ của Pháp Mỹ ngừng kế hoạch áp thuế đối với hàng xa xỉ của Pháp Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt mới của Mỹ Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt mới của Mỹ Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước