Người dân Ấn Độ lao đao vì lệnh cấm giết bò

TCKD-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 10:32 GMT+7

Nghề may đồ da mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Ấn Độ.

VTV.vn - Một điều luật mới của Ấn Độ vừa được Chính phủ thông qua, trong đó cấm hoàn toàn người dân giết mổ bò - loài vật vẫn được coi là linh thiêng tại quốc gia này.

Da bò là nguyên liệu chính trong nhiều sản phẩm xuất khẩu của Ấn Độ, ngành cung cấp việc làm cho hàng ngàn người trên khắp đất nước. Tuy nhiên, luật cấm giết bò được ban hành mới đây của Chính phủ Ấn Độ khiến cuộc sống nhiều người dân bị đe dọa.

Ông Farrouk Quershi, Chủ kinh doanh sản phẩm từ da bò, bức xúc: “Doanh nghiệp chúng tôi dùng da bò để sản xuất hàng loạt các sản phẩm, từ quần áo cho đến giày dép, túi xách. Rất nhiều người đã mất việc và không thể nuôi sống gia đình mình. Tôi không hiểu Chính phủ đang giúp đỡ hay là hủy hoại người dân nữa”.

Kể từ khi chính thức được áp dụng, luật cấm giết bò không chỉ ảnh hưởng đến hàng loạt các doanh nghiệp may mặc đồ da tại Mumbai, mà còn khiến giá cả nhiều loại thịt khác tăng đến 10%.

Anh Liyakat Shaikh, công nhân làm đồ da, nói: “Chúng tôi rất rất bức xúc vì không thể thể hiện sự tức giận của mình. Bởi vì nếu nói, chúng tôi sẽ bị cảnh sát bắt ngay. Chúng tôi chỉ có thể ngồi cầu nguyện và hy vọng Chính phủ có thể hiểu được nỗi khổ này”.

Những địa điểm giết mổ bò sẽ sớm được sử dụng trở lại khi người ta dùng trâu thay thế bò, dù chất lượng thịt và da của chúng không được tốt như bò. Tuy nhiên, có lẽ tình hình cũng khó được cải thiện khi được biết Chính phủ Ấn Độ cũng chuẩn bị đưa trâu vào danh sách cấm giết mổ.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước