Người dân vẫn lúng túng về thủ tục cấp sổ đỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/03/2017 07:06 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân kỳ vọng Nghị định 01 sẽ gỡ vướng về làm sổ đỏ, nhưng có những trường hợp cả người dân và chính quyền địa phương vẫn lúng túng chưa biết giải quyết thế nào.

Những giấy tờ liên quan tới nhà đất của khoảng 40 hộ dân tại ngõ 129D, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã có tuổi đời gần 30 năm. Và cũng chừng ấy năm, các hộ dân ở đây có đất, có nhà mà lại chưa thể có giấy chứng nhận sở hữu, kéo theo hàng loạt khó khăn trong đời sống hàng ngày.

"Con tôi cháu tôi đi học đều trái tuyến, hộ khẩu không có, làm nhiều việc phức tạp quá. Chắt ngoại tôi mới sinh, 1 năm nay không nhập được hộ khẩu vào đâu cả" - bà Nguyễn Thị Thành - trú tại phường Trương Định, cho biết.

Các hộ dân ở đây cho biết, cách đây gần 30 năm, một vị chủ tịch hợp tác xã đã đứng ra phân đất cho một số xã viên trái thẩm quyền. Vụ việc đã được tòa án đưa ra xét xử. Tuy nhiên, nội dung của bản án về số phận nhà đất ở đây như thế nào thì người dân không nắm được. Và sổ đỏ cũng bị treo từ đó đến nay, mặc dù những tờ hóa đơn đã chứng minh người dân vẫn nộp thuế đầy đủ trong hàng chục năm qua.

Khi nghe tin giao đất trái thẩm quyền trước năm 2004 là một trong những trường hợp được gỡ vướng theo Nghị định 01, người dân rất mong ngóng.

Ông Nguyễn Đức Xoa - Tổ trưởng Tổ dân phố 10D, phường Trương Định, đã đại diện cho các hộ dân đến phường để tìm hiểu thông tin. Lãnh đạo phường Trương Định đã trực tiếp giải thích, trường hợp tại khu nhà ông có 2 vướng mắc: Một là đất trái thẩm quyền, hai là đất có bản án. Tuy nhiên, Nghị định 01 chỉ đề cập đến việc gỡ vướng cấp sổ cho đất cấp trái thẩm quyền, còn đất có bản án thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Chưa kể, nội dung bản án của mấy chục năm trước đang bị thất lạc, chưa được tìm thấy, gây khó khăn cho hướng xử lý của phường.

Với câu trả lời của phường, những người dân sinh sống tại đây chưa kịp mừng lại tiếp tục lo, tiếp tục chờ đợi, hy vọng mảnh đất của gia đình mình sẽ không bị quên lãng ngay giữa lòng Thủ đô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước