Người dân Venezuela điêu đứng vì giá dầu thế giới giảm mạnh

Bản tin tài chính - bantintaichinh@vtv.vn-Thứ năm, ngày 08/01/2015 12:23 GMT+7

Ảnh minh họa

Nền kinh tế Venezuela, quốc gia phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xuất khẩu dầu, đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn.

Giá dầu thế giới vẫn đang giao dịch quanh mức 50 USD/thùng, thấp nhất trong 5 năm rưỡi vừa qua. Và nền kinh tế Venezuela, quốc gia phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xuất khẩu dầu, đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn.

Người Venezuela đã phải chịu cảnh xếp hàng nhận trợ cấp từ nhiều tháng nay. Thông tin giá dầu tiếp tục lao dốc khiến họ thực sự thất vọng.

Bà Luisa Fermin, người dân Caracas cho biết: "Tôi không biết tình hình sẽ đi đến đâu nữa. Quá nhiều người thất nghiệp cùng đến nhận trợ cấp, mà hàng hóa thì chẳng còn gì".

95% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela đến từ xuất khẩu dầu. Ngân sách hạn hẹp, Chính phủ giảm mạnh giá xăng như một cách hỗ trợ kinh tế trong nước.

Anh Angel Montilla, nhân viên trạm xăng nói: "Giá xăng rẻ lắm nhưng thực phẩm cực kỳ đắt và khan hiếm, muốn mua sữa cho con cũng khó".

Ở Venezuela, đổ đầy bình xăng xe ô tô chỉ mất gần 20.000 đồng, nhưng để mua một chai nước ngọt, bạn phải trả tới 150.000 đồng.

Bà Yaquelin Velazquez, người dân Caracas chia sẻ: "Những người dân như chúng tôi đang rất hoang mang. Chính phủ liên tục triển khai hết giải pháp này đến giải pháp khác nhưng mấy tháng rồi, giá cả vẫn leo thang, cuộc sống người dân ngày càng tệ".

Chính phủ của ông Maduro đang có chuyến thăm một loạt các nước châu Á với nỗ lực tìm kiếm khoản hỗ trợ tín dụng nhằm đưa nền kinh tế tạm thời vượt qua khó khăn. Một vài quốc gia đã tuyên bố sẽ cung cấp khoản hỗ trợ lên tới hàng tỷ USD cho Venezuela vào tháng tới. Thông tin này được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ phần nào khó khăn cho nền kinh tế Venezuela.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước