Trên đường kinh lý qua trấn Hải Dương khi xưa, vị vua Bảo Đại được người dân địa phương dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh có vị ngọt thanh đạm. Sau khi thưởng thức, vua thấy ngon, ban sắc lệnh ngợi khen, từ đó thành hình nên vùng Hải Dương làm ra chiếc bánh đậu xanh nổi tiếng.
Ngày nay, thương hiệu đó đã trở thành thức quà quen mà ghé Hải Dương, du khách phải dừng chân mua về thưởng bánh, uống trà. Điều gì khiến thứ bánh rất dân dã lại níu chân được khách hàng qua hàng thế kỷ? Câu trả lời nằm ở chính con người vùng đất Kinh Môn - những người lưu giữ "linh hồn" thương hiệu bánh đậu xanh của họ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!