Người lao động thế chấp sổ BHXH để vay tiền ngân hàng

VTV9-Thứ ba, ngày 09/01/2018 14:50 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Hiện đã xuất hiện tình trạng người lao động ở nhiều địa phương đem sổ BHXH thế chấp để thực hiện hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

Sau khi cơ quan BHXH tiến hành bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý và sử dụng, trong thời gian gần đây, cơ quan BHXH tỉnh Phú Yên đã nhận được công văn từ ngân hàng đề nghị phối hợp trong việc cấp và chi trả chế độ cho người lao động đã đem sổ BHXH thế chấp để vay tiền.

Hiện chưa có thống kê cụ thể về số người lao động thế chấp sổ BHXH tại các ngân hàng nhưng thực tế này diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Theo quy định của Luật BHXH mới, người lao động có toàn quyền xử lý, sử dụng sổ BHXH hoặc ủy quyền theo quy định của pháp luật. Thực tế này không chỉ gây lộn xộn trong việc cấp sổ mà còn chứa đựng nguy cơ rủi ro cao đối với các ngân hàng nếu xảy ra tình trạng người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay.

Khoảng 7 triệu người lao động sẽ tự quản lý sổ BHXH trong năm 2016 Khoảng 7 triệu người lao động sẽ tự quản lý sổ BHXH trong năm 2016

VTV.vn - Từ nay, người lao động đã có thể giữ sổ bảo hiểm của mình như sổ tiết kiệm thay vì được chủ sử dụng lao động giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước