Người lao động trong nền kinh tế chia sẻ vật lộn kiếm sống giữa mùa dịch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/04/2020 16:40 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người lao động trong nền kinh tế chia sẻ đang phải vật lộn với cuộc sống khi trong túi chỉ còn vài chục USD.

Anh diễn viên Ty Mayberry đã quá quen với công việc của nền kinh tế chia sẻ GIG Economy. Anh kiếm tiền dựa vào những hợp đồng thử giọng. Nhưng lúc này cuộc sống của ông bố 2 con đang đối mặt với một viễn cảnh khác hoàn toàn.

Anh Ty Mayberry - diễn viên tự do - cho biết: Tôi thức dậy mà không có bất kỳ hợp đồng thử giọng nào trong email, không một cuộc gọi nào từ quản lý hay đại lý của tôi. Đây là một cú sốc cho cả hệ thống.

Theo tính toán, kinh tế chia sẻ là nơi làm việc của 27,5 triệu lao động và đang đóng góp tới 24% GDP của nước Mỹ. Giờ thì mọi hoạt động đều đóng băng.

Anh Antonieo Williams - tài xế lái xe Lyft - cho biết: Tôi thất nghiệp rồi, không một cuốc xe nào cả. Tôi mất phương hướng hoàn toàn. Tôi muốn nổi cáu nhưng rốt cuộc thì cũng chẳng biết phải nổi cáu với ai nữa.

Một tài xế lái xe công nghệ như anh Antonieo Williams cho rằng đã quá muộn để chờ đợi gói cứu trợ hay 1 tấm séc từ chính quyền Washington khi trong túi chỉ còn lại 65 USD cuối cùng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng làn sóng thất nghiệp ở Mỹ chỉ mới bắt đầu. Bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế số 1 thế giới có thể ở mức 12-13%, cao hơn cả mức cao nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Chỉ trong tháng 3, hơn 700.000 việc làm tại Mỹ bị cắt giảm, dẫn đến con số gần 10 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp.

Nhiều cửa hàng bán lẻ và các chuỗi siêu thị đang tăng cường tuyển dụng trong mùa dịch nhưng vẫn không thấm vào đâu so với số việc làm mất đi đang ngày một gia tăng vì sự đình trệ hoạt động kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước