Người mua nhà trả góp có được giảm lãi vay ngân hàng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/05/2020 15:47 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã khiến người lao động giảm thu nhập, thậm chí thất nghiệp và người vay vốn mua nhà trả góp rất khó khăn trong việc trả lãi ngân hàng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng giảm 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, nợ gốc cho người vay mua nhà ở thương mại do khó khăn vì dịch COVID-19. Bởi lẽ, vài tháng qua, dịch bệnh đã ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều người dân, trong đó có những người đang vay mua nhà trả góp.

Đại diện một số ngân hàng thương mại cho hay, dựa theo kiến nghị của khách hàng, ngân hàng sẽ xem xét các trường hợp cụ thể để giảm lãi, giãn nợ trong vòng 12 tháng. Nhưng quan trọng nhất để được hỗ trợ, khách hàng phải chứng minh thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Hiện nay, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đang dao động trong ngưỡng 10,5% - 12%/năm. Theo các chuyên gia, việc ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ cho người mua nhà trả góp là cần thiết với các trường hợp gặp khó khăn thật sự. Thế nhưng, việc kiểm soát đối tượng được giảm lãi không hề dễ dàng.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tỷ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng, nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà - chiếm khoảng 10% trong số các giao dịch mua bán. Điều này gây khó cho việc bán hàng của các doanh nghiệp và thị trường chung. Trong quý I vừa qua, giao dịch mua bán nhà đã sụt giảm khoảng 70%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước