Người nuôi heo bị thương lái tẩy chay vì... không dùng chất cấm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/02/2016 15:02 GMT+7

VTV.vn - Chăn nuôi heo có sử dụng chất tạo nạc là hành vi bị cấm, song tại Bình Dương, người nuôi heo cho biết họ đang bị thương lái tẩy chay, ép giá nếu không sử dụng chất này.

Ghi nhận tại một hộ nuôi heo ở Bình Dương, việc bị thương lái đồng loạt tẩy chay đã khiến hộ gia đình này phải hạ giá thấp hơn thị trường 500 ngàn đồng/tạ mà vẫn chưa xuất được heo.

Không chỉ hộ gia trình trên, tại Bình Dương, nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh khó khăn tương tự khi bị thương lái ép giá. Tình trạng trên đã kéo dài 6 tháng nay khiến nhiều hộ dân bức xúc. Chi cục thú y tỉnh Bình Dương cũng đã xác nhận có tình trạng thương lái ép giá xảy ra.

Ngoài sức ép từ thương lái, nguyên nhân quan trọng khác là chế tài cho hành vi dùng chất cấm trong chăn nuôi còn thấp. Với quy mô đàn heo 200 con, mức xử phạt hiện chỉ từ 5 - 10 triệu đồng, trong dùng chất cấm có thể thu lợi khoảng 100 triệu đồng.

Đại diện Chi cục thú y tỉnh Bình Dương cho biết sẽ siết chặt kiểm tra tình trạng sử dụng chất tạo nạc tại các hộ chăn nuôi và tại khâu vận chuyển giết mổ để bảo đảm công bằng cho người chăn nuôi chân chính. ​

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước