Nguồn cung ngoại tệ Việt Nam chủ yếu từ kiều hối, FDI, giải ngân ODA và du lịch

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/01/2019 09:54 GMT+7

VTV.vn - Nguồn cung ngoại tệ tại Việt Nam sẽ tiếp tục dồi dào dịp gần Tết Nguyên đán 2019. Nguồn cung ngoại tệ tại Việt Nam chủ yếu đến từ kiều hối, FDI, giải ngân ODA và du lịch.

Năm 2018, nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào với mức tăng trưởng ấn tượng từ 7-15%. 

PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học ngân hàng, Học viện Ngân hàng nói: "Lượng cung ngoại hối trên thị trường hiện khá dồi dào và đến từ một số yếu tố như cán cân thương mại trong năm 2018 đã đạt con số kỷ lục khoảng 7,8 tỷ USD. Ngoài ra, dòng vốn kiều hối hiện nay cũng đang lên một con số kỷ lục trên dưới 15 tỷ USD".

Đáng chú ý là khả năng tiếp tục có những thương vụ lớn từ nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, gần nhất là việc 2 "ông lớn" ngành ngân hàng là Vietcombank và BIDV đang hoàn tất kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Những tín hiệu tích cực về thặng dư trong cán cân thương mại, kiểm soát chỉ số lạm phát, niềm tin của người dân có xu hướng thu giữ đồng nội tệ cũng như chính sách quản lý khá kiên định và linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước là những yếu tố giúp thị trường ngoại tệ Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2019.

Những nguồn cung ngoại tệ tiềm năng thời điểm gần Tết Những nguồn cung ngoại tệ tiềm năng thời điểm gần Tết

VTV.vn - Yếu tố mùa vụ gần Tết Nguyên đán, hoạt động chuyển đổi vốn từ USD sang VND phục vụ nhu cầu thanh toán đã tạo nguồn cung ngoại tệ thương mại thuận lợi trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước