Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời, thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm

VTV Digital-Thứ ba, ngày 12/01/2021 14:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Phiên giao dịch sáng nay (12/1), lần đầu tiên thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm khá sâu sau chuỗi ngày dài tăng nóng.

Tại thời điểm 10h, VN-Index mất gần 8 điểm; HNX-Index mất 1,3 điểm. Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lãi sau chuỗi ngày dài tăng nóng. Trong đó, lượng khớp lệnh nhiều nhất là vào khoảng 10h khi thị trường điều chỉnh giảm, khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời.

Thanh khoản tiếp tục ở mức cao khi chỉ hết phiên sáng, trên sàn TP Hồ Chí Minh đã khớp lệnh hơn 12.300 tỷ đồng, còn trên HNX và UPCOM cũng có tổng lượng khớp lệnh gần 2.300 tỷ đồng.

Các Bluechips của thị trường như VRE của Vincom Retail, đặc biệt nhóm ngân hàng từ lớn đến nhỏ đều gặp áp lực điều chỉnh. VietinBank, TechcomBank, VPBank là những mã ngân hàng đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index.

Ngoài nhóm ngân hàng còn là đà suy giảm của GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su, nhóm dầu khí và những cổ phiếu thuộc Hoàng Anh Gia Lai đã tăng nóng sau kỳ vọng thông tin thay đổi liên quan đến thành viên Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn khá mạnh, dường như vẫn có những nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng giá, họ sợ bán sẽ thua dù đã lời rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư cho rằng nếu bán ra khó lòng có thể mua lại cổ phiếu ở mức giá thấp hơn. Tâm lý hai bên mua và bán khiến chỉ số liên tục giằng co, sau đó điều chỉnh trong biên độ hẹp.

Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời, thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm - Ảnh 1.

Nói về kỳ vọng, theo bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI, triển vọng với ngành cảng biển và logistics là tích cực trong năm 2021, nhờ sự phục hồi toàn cầu.

Tuy nhiên, với P/E ngành tăng từ 8,5 lần trong năm 2019 lên 12,7 lần vào cuối năm 2020, nhóm nghiên cứu cho rằng tăng trưởng tích cực có thể đã phản ánh vào giá.

Hiện VN-Index đang tiến gần ngưỡng 1.200 điểm lịch sử, càng gần ngưỡng này những xung lực điều chỉnh để kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự càng rõ ràng. Không ít bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán đã hiện thực hóa lợi nhuận trong ngắn hạn.

Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index tăng 3,09 điểm, tương đương 0,26% lên 1.187,98 điểm. Thanh khoản đạt 570 triệu đơn vị, với hơn 12.307 tỷ đồng.

HN-Index giảm 0,26 điểm, tương đương 0.12% xuống 218,86 điểm. Thanh khoản đạt 111 triệu đơn vị, với hơn 1.585 tỷ đồng.

Cổ phiếu họ Vin dẫn dắt đà tăng, VN-Index tiến gần mốc 1.200 điểm Cổ phiếu họ Vin dẫn dắt đà tăng, VN-Index tiến gần mốc 1.200 điểm

VTV.vn - Tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ vẫn đang là những diễn biến quen thuộc của thị trường chứng khoán trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước