Nhà đầu tư kỳ vọng dòng vốn từ làn sóng M&A

Trường Chinh - Phạm Bằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 07:00 GMT+7

VTV.vn - Giới chuyên gia và các nhà đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào một sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập trong thời gian tới.

Trước những đổi mới chính sách được đánh giá là đột phá của Việt Nam thời gian gần đây trong lĩnh vực đầu tư, giới chuyên gia và các nhà đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào một sự bùng nổ của hoạt động mua bán và sáp nhập trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đổi mới chính sách thời gian gần đây như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi hay cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp đại chúng..., dự báo tổng giá trị thương vụ M&A tại Việt Nam có thể đạt mức 20 tỷ USD trong giai đoạn 2014 - 2018.

Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn M&A ngoại đến Việt Nam sẽ chủ yếu từ những nước châu Á như Nhật Bản, Singapore.

Ông Masakata Yoshida - Giám đốc điều hành Recof Corporation nói: “Trước đây các doanh nghiệp Nhật chỉ để ý đến doanh nghiệp hạng nhất và hạng hai tại TP.HCM nhưng hiện nay chúng tôi để mắt tới cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Ông Paul DiGiacomo - Giám đốc điều hành BDA & Partners nói: “Những khách hàng của chúng tôi từ châu Á đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hàng tiêu dùng”.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong giai đoạn hiện nay đã và sẽ tạo ra một lượng hàng hóa có chất lượng thu hút giới đầu tư, nhất là khi mở rộng sang các lĩnh vực mới như điện, sản xuất giấy.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng thận trọng khi cho rằng, M&A khó bùng nổ trong thời gian tới. Thực tế, giá trị trung bình một thương vụ M&A tại Việt Nam chỉ đạt mức 300 triệu USD, thấp hơn đến 20% so với nhiều nước trong khu vực như Philippines, Indonesia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước