Nhà hàng Việt tại Mỹ "căng mình" chống chọi với COVID-19

Trường Sơn - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 01/03/2021 19:32 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang khiến ngành kinh doanh nhà hàng tại Mỹ gặp vô số khó khăn. Các nhà hàng Việt Nam tại đây cũng đang phải vật lộn để tìm cách tồn tại.

Tại một nhà hàng Việt ở thủ đô Washington (Mỹ), từ hồi có dịch COVID-19, trong quầy lắp tới 5 màn hình máy tính. 4 chiếc là để nhận đơn đặt hàng trực tuyến từ các hãng trung gian như Uber Eat. 

"Vừa có đơn hàng của Uber đây. Tôi sẽ nhập vào máy tính của quán. Khi tôi ấn "xong", đơn hàng được chuyển xuống bếp. Nhà bếp nhìn vào đó để nấu và đóng gói, sau đưa ra ngoài để người ta đến lấy mang đi giao", anh Paulo - nhà hàng Saigon Saigon, Arlington, Mỹ nói.

Từ hồi có dịch COVID-19, bán đồ ăn qua các hãng trung gian chiếm tới 70% doanh thu của nhà hàng Saigon Saigon. Đổi lại, các hãng trung gian thu tới 30% giá trị đơn hàng.

Theo chủ nhà hàng bán được còn hơn không vì dịch COVID-19 khiến lượng khách tới nhà hàng giảm mạnh. Doanh thu của nhà hàng chỉ còn khoảng 1/3 so với trước. Xung quanh Saigon Saigon, 7 nhà hàng khác đã phải đóng cửa hẳn.

Ông Nguyễn Anh Vũ - chủ nhà hàng Saigon Saigon, Arlington, Mỹ nói: "Tới giờ này tôi vẫn đứng vững được, vẫn trả đủ lương cho mọi người, không cho ai nghỉ hết. Tôi chỉ chấp nhận phần lãi cho mình ít lại thôi, chống đỡ qua cái dịch này rồi mai mốt tính tiếp. Đó là cái điều mà tôi tạm hài lòng".

Nhà hàng Việt tại Mỹ căng mình chống chọi với COVID-19 - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều nhà hàng. (Ảnh: AP)

Chủ nhà hàng Viet Chopsticks cho biết, nhà hàng cũng phải tăng cường bán to-go, tức bán đồ ăn cho khách mang về nhà. Tổ chức lại đội ngũ nhân viên và cắt giảm chi phí cũng là một biện pháp để trụ lại qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

"Thay vì mỗi người một việc như trước thì giờ gộp lại chia nhau làm, để cắt giảm mà vẫn đảm bảo đủ công việc cho mỗi người. Mình cũng phải tìm kiếm những nguồn nguyên liệu có giá cả cạnh tranh hơn để mua vào để có thể cắt giảm được chi phí", anh Quách Thi - Giám đốc điều hành nhà hàng Viet Chopsticks, Washington DC, Mỹ nói.

Nhiều nhà hàng Việt tại thủ đô Washington cho biết, khó khăn mà dịch COVID-19 mang lại cũng là điều kiện để tổ chức lại kinh doanh cho hiệu quả hơn và cũng mở ra một hướng kinh doanh mới, ngay cả khi dịch đi qua đó là bán đồ ăn mang về nhà.

Tại khu thủ đô Washington của Mỹ hiện có khoảng hai chục nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, chưa nhà hàng nào phải đóng cửa hẳn vì dịch COVID-19.

Hàng loạt nhà hàng tại Mỹ đứng trước nguy cơ “sập tiệm” Hàng loạt nhà hàng tại Mỹ đứng trước nguy cơ “sập tiệm”

VTV.vn - Tại California (Mỹ), các đơn vị kinh doanh nhỏ như những nhà hàng ăn uống đang là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng mới của COVID-19 đang bùng phát tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước