Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên

Việt Hà (Đài PT-TH Thanh Hóa)-Thứ ba, ngày 01/05/2018 18:22 GMT+7

VTV.vn - Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên, xăng RON 92 (Mogas 92).

Ngày 1/5, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam, đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm lọc dầu đầu tiên xăng Ron 92 (Mogas 92).

Liên hợp hóa lọc dầu trị giá 9 tỷ USD này đã chế biến thành công dầu thô nhập khẩu từ Kuwait để cho ra đời các sản phẩm xăng dầu, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Turki Alajmi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ông Turki Alajmi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết: "Chúng tôi tự hào về thành quả quan trọng có ý nghĩa này đối với NSRP, các nhà đầu tư, các bên cho vay và đối với Chính phủ Việt Nam. Điều này là minh chứng cho việc chúng ta có thể đạt được những thành quả to lớn nhờ nỗ lực làm việc chăm chỉ, hợp tác mạnh mẽ và tình hữu nghị vì những lợi ích chung". 

"Hôm nay, người lao động trên công trường dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn hết sức vui mừng, tự hào chứng kiến và tham gia vào sự kiện xuất lô sản phẩm đầu tiên tiêu thụ ở thị trường Việt nam. Sự kiện quan trọng này được chủ đầu tư, nhà thầu, đối tác trong và ngoài nước, chính quyền và nhân dân địa phương mong mỏi từ hàng chục năm qua với tâm huyết, nỗ lực, sự hợp tác, với môi trường đầu tư thuận lợi và hơn 200 triệu giờ công lao động trên công trường để đạt được thành quả này. NSRP đã phối hợp với công đoàn cơ sở, công đoàn ngành dầu khí cam kết thi đua để khởi động nhà máy thành công, cho ra sản phẩm sớm để mang lại lợi ích cho đát nước, cho nhà đầu tư và lập thành tích chào mừng ngày Quốc tế lao động", ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc NSRP cho biết.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên - Ảnh 2.

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc NSRP

Sự kiện này đánh dấu sự thành công của hơn 4 năm đầu tư, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành thử tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 9 tỷ USD, với sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.

Nhà thầu của dự án, một tổ hợp nhà thầu EPC quốc tế dẫn đầu bởi tập đoàn JGC từ Nhật Bản, bắt đầu xây dựng dự án vào tháng 7/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017 với hàng triệu giờ công lao động. Từ đó đến nay, NSRP đã tiến hành vận hành thử khoảng 3.000 hệ thống trong khoảng 1 năm với hơn 1.000 người lao động trong nước và ngoài nước làm việc toàn thời gian tại mặt bằng nhà máy. Các công nghệ tiên tiến của thế giới trong ngành công nghiệp hóa dầu đã được áp dụng để vận hành tổ hợp lọc hóa dầu phức tạp này.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên - Ảnh 3.

Dầu thô được nhập khẩu từ Kuwait bằng các tàu chở dầu siêu lớn lần đầu tiên cập cảng tại Việt Nam tại phao rót dầu được đặt tại vị trí ngoài khơi cách bờ biển Việt nam 35 km và được vận chuyển vào nhà máy lọc dầu thông qua hệ thống đường ống để chế biến. Các sản phẩm của NSRP sẽ chủ yếu được bao tiêu bởi Petrovietnam (đối với các sản phẩm xăng dầu) và một số các bên bao tiêu quốc tế khác (đối với các sản phẩm hóa dầu).

NSRP là một dự án trọng điểm quốc gia trong ngành dầu khí và đã nhận được những hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Sự phát triển của dự án NSRP và nhu cầu của dự án này đối với ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ đã có những tác động rất tích cực đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa và các khu vực khác của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước