Nhà ở xã hội thế chấp tại ngân hàng, người mua khó vay vốn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/10/2018 15:02 GMT+7

VTV.vn - Chủ đầu tư đã thế chấp dự án tại các ngân hàng thương mại nên dẫn đến việc người mua khó vay vốn.

Sau gần nửa năm triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, Ngân hàng Chính sách xã hội mới giải ngân được 200 tỷ trong tổng số vốn 1.000 tỷ đồng. Một trong số các nguyên nhân khiến việc giải ngân còn gặp vướng mắc là do chủ đầu tư đã thế chấp dự án để vay vốn tại các ngân hàng thương mại.

Trong danh sách 92 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố, có một số dự án là nhà ở xã hội. Theo các chủ đầu tư, ngay khi có người mua quyết định mua căn hộ, chủ đầu tư sẽ tiến hành thủ tục để giải chấp ngân hàng.

Trước lo ngại quy trình giải chấp căn hộ tại các dự án kéo dài có thể khiến người vay bị lỡ, không kịp tiếp cận chương trình vay 1.000 tỷ đồng. Do gói vay ít, nhu cầu của người dân là rất lớn, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, người vay nếu không kịp vay trong năm nay có thể vay vào các năm sau. Vì đây là chương trình kéo dài liên tục, chứ không bị giới hạn thời gian chấm dứt.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cũng cho biết, Ngân hàng đang tiếp tục kiến nghị để có thể thêm nguồn vốn duy trì chương trình vay ưu đãi 4,8% năm, để tiếp tục tiếp nối sau khi cho vay hết 1.000 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước