Nhân dân tệ áp sát đáy 14 năm

PV-Thứ ba, ngày 27/09/2022 15:49 GMT+7

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: istock)

VTV.vn - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục, về sát mốc 7,2 Nhân dân tệ một USD.

Hiện giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc giao dịch quanh 7,16 Nhân dân tệ đổi một USD. Giá này đang về sát mốc 7,2 Nhân dân tệ một USD - mức thấp nhất từ năm 2008 trở lại đây.

Trong tháng này, đồng Nhân dân tệ đã mất 4%. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã có động thái can thiệp, nhưng đà giảm chưa dừng lại.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu phá vỡ mốc tâm lý quan trọng 7,2, giới chức Trung Quốc sẽ tung ra nhiều chính sách hơn để giảm tốc, nhằm ngăn dòng vốn rút khỏi đất nước và giữ ổn định thị trường tài chính. Các chính sách khả thi là điều chỉnh tỷ giá tham chiếu, tăng nguồn cung USD trong nước và siết nguồn cung Nhân dân tệ nước ngoài để hạn chế việc bán khống.

Mingze Wu, chuyên viên giao dịch ngoại hối tại StoneX Group (Singapore), cho biết hiện thị trường đang rất lo ngại về bán khống. Lịch sử cho thấy PBOC sẽ can thiệp để bảo vệ Nhân dân tệ.

Từ đầu năm đến nay, Nhân dân tệ đã mất 11% giá trị so với USD và đang trên đà ghi nhận năm giảm giá mạnh nhất kể từ 1994. Đà giảm gần đây của đồng tiền này phản ánh sự khác biệt chính sách giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi PBOC đang nới lỏng để kích thích nền kinh tế ì ạch vì chống dịch và bất động sản, Mỹ lại nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, Nhân dân tệ không phải đồng tiền duy nhất chịu sức ép từ USD. Ngày 26/9, Bảng Anh xuống thấp kỷ lục so với USD. Cuối tuần trước, lần đầu tiên sau 24 năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng phải can thiệp để kéo giá Yen lên.

Sau cú sụt mạnh của đồng Nhân dân tệ, PBOC đã áp đặt yêu cầu dự phòng rủi ro 20% đối với doanh số bán ngoại hối kỳ hạn của các ngân hàng. Từ tháng 8, cơ quan này cũng đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng Nhân dân tệ mạnh hơn so với dự kiến ​​và giảm yêu cầu dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng, nhằm tăng nguồn cung USD ra thị trường để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ.

PBOC vẫn còn nhiều công cụ khác để ổn định giá nội tệ, như khôi phục yếu tố phản chu kỳ trong công thức tính tỷ giá tham chiếu hay tăng lãi suất cho vay. Tuy nhiên, HSBC cho rằng khi chính sách tại Mỹ và Trung Quốc vẫn khác biệt và đồng USD vẫn tăng giá, các biện pháp này khó ngăn tình trạng bán khống trong dài hạn.

Đồng Nhân dân tệ giảm sâu trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX. Các chuyên gia của Natixis SA cho rằng, nếu tất cả các đồng tiền khác tiếp tục suy yếu, PBOC sẽ không bảo vệ mốc 7,2 bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm giá diễn ra quá nhanh trong thời gian chuẩn bị đến đại hội Đảng, "PBOC sẽ buộc phải ngăn chặn" tình huống này.

Nhân dân tệ giảm mạnh, Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối Nhân dân tệ giảm mạnh, Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ ngoại hối

VTV.vn - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) mới đây thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc của các ngân hàng thương mại nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước