Nhân dân tệ sẽ có quý tăng tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính

VA (tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 08:45 GMT+7

Đồng Nhân dân tệ tăng giá là nhờ triển vọng cán cân thanh toán mạnh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Việc đồng Nhân dân tệ liên tục tăng giá khi đồng USD bị bán tháo đang khiến đồng nội tệ của Trung Quốc được dự báo sẽ có quý tăng mạnh nhất từ khủng hoảng tài chính 2008.

Giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đã tăng 3,7% so với đồng bạc xanh trong 3 tháng qua, hiện giao dịch quanh 6,81 Nhân dân tệ đổi một USD.

Mức tăng này cũng vượt thời điểm đầu năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc.

Theo Mansoor Mohi-uddin, Kinh tế trưởng tại Bank of Singapore, tác động chủ yếu với đồng Nhân dân tệ là việc thuế nhập khẩu tăng trong nhiều lĩnh vực suốt vài năm qua. Hiện thị trường tiền tệ không cho rằng Mỹ - Trung sẽ áp thêm thuế nhập khẩu trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trung Quốc cũng hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất để xoa dịu ảnh hưởng kinh tế của đại dịch. Việc này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm cao hơn 2% so với loại trái phiếu tương đương của Mỹ.

Nhân dân tệ sẽ có quý tăng tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đã tăng 3,7% so với đồng bạc xanh trong 3 tháng qua. (Ảnh: Reuters)

Mohi-uddin cho biết: "Có vẻ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ cao hơn các nước phát triển". Ông lý giải việc này là nhờ giới chức Trung Quốc nới lỏng tiền tệ ở mức thấp.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc đạt 110 tỷ USD trong quý II. Vốn đầu tư gián tiếp cũng chạm 42 tỷ USD trong thời gian này, do nhà đầu tư ngoại tăng mua cổ phiếu và trái phiếu niêm yết bằng Nhân dân tệ.

Vốn đầu tư vào Trung Quốc có thể sẽ còn tăng, do trái phiếu chính phủ nước này sắp được đưa vào chỉ số FTSE World Government Bond Index. Việc này sẽ chính thức diễn ra vào tháng 10/2021, dự kiến hút hàng tỷ USD chảy vào Trung Quốc.

Ngân hàng JPMorgan nhận định, đồng Nhân dân tệ tăng giá là nhờ triển vọng cán cân thanh toán mạnh. Ngân hàng này ước tính cuối năm nay, một USD sẽ đổi được 6,85 Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ lên cao nhất trong vòng 16 tháng Đồng Nhân dân tệ lên cao nhất trong vòng 16 tháng

VTV.vn - Đồng Nhân dân tệ đã tăng mạnh ở cả thị trường Trung Quốc và quốc tế, chạm ngưỡng cao nhất 16 tháng là 6,77 Nhân dân tệ đổi 1 USD trước khi giảm nhẹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước