Nhập siêu quay trở lại mức cao

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 23:05 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, nhập siêu quay trở lại với mức cao khi lên tới 4,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nông, lâm, thủy sản, nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay. Sự sụt giảm về xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản cộng với sự sụt giảm của các mặt hàng khai khoáng nhiên liệu như dầu thô, than đá... đã ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu.

Tính riêng trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chỉ là 9,3%, thấp hơn nhiều so với mức gần 15% của cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tăng tới 17,7% và đặc biệt cao ở các mặt hàng như máy móc, thiết bị, máy tính, điện tử.

Xuất khẩu tăng chậm trong khi nhập khẩu tăng nhanh đã làm cán cân thương mại thâm hụt 3,75 tỷ USD chỉ trong nửa chặng đường đầu của năm 2015. Đây là con số nhập siêu lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đáng chú ý, con số nhập siêu đã tương đương 4,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi mục tiêu mà Quốc hội đề ra trong năm 2015 là 5%.

Việt Nam bước vào năm 2015 với hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết, mang đến kỳ vọng lớn về thúc đẩy đầu tư và thương mại. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế 6 tháng đầu năm, nhiều ý kiến đã tỏ ra lo ngại về việc doanh nghiệp khó có thể nắm bắt được các cơ hội này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước