Nhật Bản: Các công ty nhỏ hợp tác để cùng phát triển

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/05/2019 10:47 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm công ty nhỏ ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản đã tìm ra cách để tồn tại, không phải phụ thuộc vào các công ty lớn, đó là hợp tác bình đẳng với nhau.

Mô hình GLIT đang thu hút sự chú ý trong giới doanh nghiệp Nhật Bản. GLIT không phải là một công ty, mà là một liên hiệp gồm 9 công ty nhỏ, mỗi công ty đều có đại diện trong Ban lãnh đạo. Nhiệm vụ của GLIT là tìm kiếm các đơn hàng và sau đó phân phối cho các thành viên tùy theo năng lực.

Ông Sato Takayuki - công ty Chế tạo sản phẩm Kowa cho hay: "Chúng tôi không thu tiền của các công ty thành viên để lập thành quỹ chung. Mọi người sẽ lựa chọn phần việc phù hợp với năng lực và thông báo chi phí. Chúng tôi tổng hợp lại và trao đổi với khách hàng. Tiền nhận được sẽ được chuyển về cho các công ty thành viên theo đúng chi phí bỏ ra".

Mô hình hoạt động của GLIT đòi hỏi thái độ hợp tác và tinh thần chia sẻ quyền lợi mạnh mẽ, cùng với ý thức lao động cao vì chỉ cần một công ty chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể. Tuy nhiên, sau 5 năm hoạt động, cho đến nay mọi việc vẫn diễn ra trôi chảy và chưa từng phát sinh xung đột lợi ích.

Ông Matsuki Tooru - Giám đốc công ty Mtech cho hay: "Chúng tôi vốn nhận được nhiều đơn hàng từ các công ty lớn nhưng sau đó để giảm chi phí họ chuyển sang tìm kiếm các nhà cung cấp giá rẻ ở nước ngoài - đó là thời kỳ rất khó khăn. Chúng tôi đều có quy mô nhỏ nên khó tìm được khách hàng mới, cách duy nhất là liên kết với nhau để tồn tại".

"Nếu các công ty hoạt động riêng lẻ, chúng tôi sẽ bị hạn chế về trình độ công nghệ. Mỗi công ty có thế mạnh khác nhau vì thế sự hợp tác có thể đem lại tiềm năng lớn hơn nhiều", ông Sato Soichi - Giám đốc công ty công nghiệp Showa cho hay.

Sự thành công của GLIT cho thấy những công ty nhỏ khi biết hợp tác và chia sẻ công nghệ có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo và có sức cạnh tranh trên thị trường.

Không chỉ làm theo đơn hàng, GLIT còn nghiên cứu các sản phẩm mới dùng cho lĩnh vực y tế như phát hiện ung thư sớm, phẫu thuật chỉnh hình. GLIT được truyền thông và các công ty Nhật Bản xem như một mô hình mới đáng chú ý, trong bối cảnh các công ty nhỏ của Nhật Bản ngày càng khó cạnh tranh với các công ty nước ngoài có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Nhật Bản đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn Nhật Bản đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một cơ quan giám sát mới để xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước