Nhật Bản đẩy mạnh phát triển công nghệ 5G

Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 09/12/2021 09:22 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển công nghệ liên quan nền tảng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G).

Với mục tiêu xây dựng các thành phố kỹ thuật số trong tương lai, Nhật Bản đã tiếp khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ 5G tiên tiến thông qua việc giảm thuế và trợ cấp cho các doanh nghiệp này.

Báo Yomiuri cho biết, theo thống kê, tỷ lệ phủ sóng 5G tại Nhật Bản chỉ đạt 16,5% vào cuối năm tài khóa 2020 và mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là tăng phạm vi phủ sóng 5G toàn quốc lên 98% vào cuối năm tài khóa 2023.

Do đó để thực hiện mục tiêu này Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn chương trình thúc đẩy phát triển công nghệ 5G, với việc giảm thuế cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển các công nghệ liên quan.

Thông tin trên báo Asahi cho biết, chương trình thúc đẩy phát triển công nghệ 5G được thực hiện từ năm tài khóa 2020 với mức giảm thuế là 15%, tuy nhiên mức giảm thuế sẽ được giảm xuống 3% sau 3 năm.

Cụ thể, mức giảm thuế đối với các doanh nghiệp phát triển công nghệ viễn thông 5G ở các khu vực thành thị sẽ là 9% trong năm 2022, 5% vào năm 2023 và 3% vào năm 2024. Trong khi đó, các doanh nghiệp phát triển công nghệ viễn thông 5G ở các khu vực địa phương duy trì ở mức 15% trong năm 2022, nhưng sau đó giảm xuống 9% trong năm 2023 và cuối cùng giảm xuống 3% giống như khu vực thành thị vào 2023.

Nhật Bản thúc đẩy phát triển công nghệ 5G với hai mục tiêu chính là thúc đẩy nhu cầu số hóa các địa phương và đảm bảo an ninh thông tin với các công nghệ nội địa.

Theo báo Nikkei, bên cạnh việc giảm thuế, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ dành một khoản trợ cấp cho các doanh nghiệp để phát triển công nghệ 5G. Để đủ điều kiện được giảm thuế và nhận trợ cấp các doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu như có kế hoạch phát triển an toàn, tin cậy, đảm bảo nguồn cung ổn định, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Mục tiêu của chương trình này là nhanh chóng phổ cập mạng viễn thông 5G trong nước hướng tới thúc đẩy số hóa tại các địa phương, không phụ thuộc vào các sản phẩm của Huawei, đảm bảo an ninh mạng.

Nhật Bản cũng đang xúc tiến hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ 5G mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, đồng thời cũng hỗ trợ các doanh nghiệp này phát triển công nghệ 6G đón đầu cho xu thế phát triển công nghệ viễn thông tương lai.

Thành lập Cộng đồng ngành công nghiệp 5G châu Á - Thái Bình Dương Thành lập Cộng đồng ngành công nghiệp 5G châu Á - Thái Bình Dương

VTV.vn - Cộng đồng ngành công nghiệp 5G châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là diễn đàn để chia sẻ và ủng hộ các lợi ích của 5G đối với các ngành công nghiệp và doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước