Nhật Bản đối phó với nguy cơ lạm phát

Long Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 11:10 GMT+7

Từ tháng 7, nhiều mặt hàng tại Nhật Bản bắt đầu tăng giá chóng mặt. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters).

VTV.vn - Giá cả hàng hóa tăng cao đang gây ra tác động tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp và cuộc sống của người dân Nhật Bản.

Đối phó với lạm phát, giảm thiểu tác động của giá cả tăng cao cũng là một trong những ưu tiên của chính phủ mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau cải tổ Nội các vào ngày 10/8 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp vào ngày 12/8, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, giá cả hàng hóa tăng cao đang gây ra tác động tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp và cuộc sống của người dân. Thủ tướng Kishida cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng mở rộng hoạt động hỗ trợ, mức độ hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, tập trung vào hai mặt hàng tăng cao nhất hiện nay là năng lượng và thực phẩm. 

Cụ thể, các khoản hỗ trợ sẽ bao gồm trợ cấp nhằm giảm giá bán lẻ xăng dầu, hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng vì chi phí phân bón tăng cao và bình ổn giá các sản phẩm nông nghiệp. Một gói ngân sách trị giá khoảng 40 tỷ USD sẽ được thông qua để thực hiện các hoạt động hỗ trợ này.

Ngoài các tác động do giá cả tăng cao, Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với nguy cơ nợ công, khi nợ công của nước nay tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, tổng nợ công của Nhật Bản là hơn 1,255 triệu tỷ Yen, như vậy nợ công bình quân đầu người của Nhật Bản là 10,05 triệu Yen/người, cao nhất từ trước tới nay.

Thời gian qua, Nhật Bản đã phải chi các khoản chi lớn cho an sinh xã hội, cho phòng chống dịch covid 19 và bây giờ là chi hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đối phó với lạm phát, dự kiến Nhật Bản sẽ phải tiếp tục phát hành trái phiếu để có ngân sách thực hiện các khoản chi trên, do đó, nợ công của nước này còn có nguy cơ tăng cao hơn nữa.

Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục

VTV.vn - Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước