Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải thiện phương pháp ghi chép kế toán

Lưu Bình - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khóa học giúp học viên hiểu được cách ghi chép thu và chi một cách chi tiết, từ đó thống kê và nắm bắt tài sản và lợi nhuận của doanh nghiệp một cách hệ thống.

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn, việc ghi chép kế toán với nhiều khoản thu, chi là hết sức quan trọng. Do đó, phương pháp kế toán ghi sổ kép thường được sử dụng trong các doanh nghiệp bởi những ưu điểm như rõ ràng, chi tiết… Tuy nhiên, cách đây khoảng 10 năm, phương pháp này vẫn chưa được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Vì vậy, Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (ABPV) với các thành viên là người Nhật Bản và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thuế và kiểm toán đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phổ biến phương pháp này.

Chị Phạm Linh Hiếu, Học viên nói: “Báo cáo của Nhật logic hơn, dễ hiểu hơn, tức là khi đối chiếu từ bảng cân đối kế toán sang bảng chữ T, thấy 2 bảng gần như giống nhau, nhưng bảng cân đối kế toán của Việt Nam là một cột dài, khi chuyển sang bảng chữ T cũng được nhưng cách trình bày theo kiểu kế toán Nhật mà thầy dạy dễ hiểu hơn”.

Phương pháp kế toán ghi sổ kép du nhập vào Nhật Bản cách đây khoảng 150 năm và đã có những đóng góp rất lớn vào quá trình hiện đại hóa tại Nhật Bản. Với hi vọng phương pháp này sẽ có những đóng góp tương tự tại Việt Nam và hỗ trợ cải thiện hệ thống ghi chép kế toán tại đây, năm 2008, một số chuyên gia về thuế và kiểm toán người Nhật Bản và Việt Nam đã chung tay thành lập Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam.

Ông Kenichiro Otake, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Vì phương pháp này cho thấy sự chặt chẽ trong việc ghi chép, quản lý nguyên giá của sản phẩm, nên tôi nghĩ nó thực sự quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất. Mặc dù chưa thể nói là nó đang được phổ biến nhanh chóng nhưng hy vọng phương pháp này có thể được giảng dạy bằng tiếng Việt trong các trường trong thời gian tới”.

Kể từ khi ra đời đến nay, ABPV đã tổ chức các khóa học tại Hà Nội cho khoảng gần 1.000 học viên đến từ nhiều trường đại học, công ty trên địa bàn thủ đô.

Doanh nghiệp được tự chủ với hệ thống sổ sách kế toán Doanh nghiệp được tự chủ với hệ thống sổ sách kế toán

VTV.vn - Theo quy định mới, các doanh nghiệp được tự thiết kế, xây dựng riêng hệ thống sổ sách phù hợp với yêu cầu quản lý và đặc điểm hoạt động của đơn vị.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước