Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/11, Nhật Bản đã thông qua hoạt động xuất khẩu hydro clorua có độ tinh khiết cao (hydrogen fluoride - HF) dạng lỏng đầu tiên tới Hàn Quốc.

HF là nguyên liệu được sử dụng làm khí ăn mòn trong sản xuất chất bán dẫn, và là một trong 3 nguyên liệu chủ chốt có tên trong danh sách hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao từ Nhật Bản sang nước láng giềng Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trên, Tokyo gần đây đã "bật đèn xanh" cho một công ty Nhật Bản xuất khẩu HF dạng lỏng tới Hàn Quốc.

Đây là động thái nới lỏng đầu tiên kể từ khi Nhật Bản áp đặt các quy định chặt chẽ hơn về xuất khẩu các nguyên liệu vốn vô cùng quan trọng trong việc sản xuất các chất bán dẫn và màn hình hiển thị tới Hàn Quốc, liên quan tới những tranh cãi ngày càng gia tăng giữa Tokyo và Seoul về vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến. Theo các quy định mới, mỗi công ty Nhật Bản bắt buộc phải xin giấy phép riêng để xuất khẩu nguyên liệu sang Hàn Quốc và quá trình này có thể mất tới 90 ngày.

Ngoài ra, các nguồn tin ho biết hai nguyên liệu chủ chốt còn lại trong sản xuất chíp điện tử và màn hình kỹ thuật số là nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide) và chất cản màu (resist) cũng đã được Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn nối lại xuất khẩu hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua.

Doanh nghiệp Nhật Bản - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác Doanh nghiệp Nhật Bản - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác

VTV.vn - Cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, bất chấp quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước