Nhật Bản quyết định mức bổ sung ngân sách tài khóa năm 2019 sau bão Hagibis

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 17/10/2019 09:43 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản đang đẩy nhanh thống kê thiệt hại về kinh tế do bão Hagibis gây ra, đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ cho các lĩnh vực, những địa phương chịu thiệt hại.

Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Nhật Bản quyết định mức bổ sung ngân sách tài khóa năm 2019, chủ đề được dư luận Nhật Bản quan tâm trong nhiều ngày qua. Một câu hỏi được đặt ra là quỹ dự phòng cho năm tài khóa 2019 liệu có đủ khi hậu quả của cơn bão số 15 (bão Faxai) hồi tháng 9/2019 còn chưa khắc phục xong, siêu bão Hagibis lại ập đến và gây hậu quả lớn gấp nhiều lần cho Nhật Bản.

Theo báo Kyodo, trong cuộc họp báo vào ngày 15/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Aso Taro cho biết, quỹ dự phòng cho năm tài khóa 2019 là 500 tỷ Yen (tương đương 2,4 tỷ USD). Quỹ này đã được sử dụng 22,9 tỷ Yen (khoảng 110 triệu USD) để hỗ trợ thiệt hại cho cơn bão Faxai đổ bộ vào Nhật Bản trong tháng 9, nên quỹ dự phòng sẽ không đủ để hỗ trợ hậu quả nặng nề của cơn bão Hagibis lần này, do đó cần phải bổ sung ngân sách cho năm tài khóa. Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura nhận định phải chú ý tác động tiêu cực đến ngành du lịch, cơ quan chức năng Nhật Bản phải khẩn trương cải thiện cơ sở hạ tầng.

Theo phản ánh của báo Nikkei, vào sáng 15/10, tại chợ đầu mối rau củ quả Ota (Tokyo), đã không có bắp cải của tỉnh Gunma, khiến giá bắp cải tại chợ đầu mối tăng ở mức 1.300 Yen (tương đương 270.000 đồng) cho 10kg, cao hơn 8% so với ngày thường. Rau cải cúc đã tăng tới 30%, nguyên nhân là do khu vực sản xuất lớn tại tỉnh Miyagi đã bị ngập nặng nề. Tờ báo này cũng phản ánh tình trạng gia súc bị chết do bão, chuồng trại bị phá hủy, ngập lụt nhất là tại hai tỉnh Tochigi và Gunma. Ở tỉnh Ibaraki, nhà máy bảo quản sữa đã bị mất điện trong thời gian dài, 10 tấn sữa của nhà máy này đã phải loại bỏ. Dự báo, trong thời gian tới, giá cả, hoạt động mua bán nông sản sẽ bị ảnh hưởng.


Rác thải nhiễm phóng xạ ở Fukushima biến mất sau bão Hagibis Rác thải nhiễm phóng xạ ở Fukushima biến mất sau bão Hagibis

VTV.vn - Nhật Bản đang vật lộn khắc phục hậu quả nặng nề do trận bão Hagibis đổ bộ vào nước này từ tối 12/10.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước