Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10/2019

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 16/10/2018 17:52 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên họp Nội các chiều 15/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo Chính phủ sẽ tăng mức thuế tiêu dùng từ 8% hiện nay lên 10% vào tháng 10/2019.

Việc tăng mức thuế tiêu dùng nhằm đảm bảo các khoản chi cho an sinh xã hội đang ngày một "phình to". Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo các bộ trưởng có liên quan đưa ra các giải pháp nhằm làm dịu tác động tiêu cực từ động thái tăng thuế này, trong bối cảnh nợ công của Nhật Bản đang ở mức rất cao.

Ngoài việc đảm bảo an sinh xã hội, một phần nguồn thu dự kiến từ việc tăng thuế sẽ được dành cho việc mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em, bao gồm giáo dục trước tuổi đến trường mà Thủ tướng Abe đã cam kết khi "chạy đua" vào Hạ viện năm 2017.

Nhật Bản cũng đang cân nhắc hỗ trợ các nhà bán lẻ quy mô nhỏ và vừa, nhằm hoàn lại người tiêu dùng 2% giá trị hóa đơn mua hàng dưới hình thức điểm thưởng trong các giao dịch thông qua phương tiện phi tiền mặt như thẻ tín dụng.

Năm 2014, mức thuế tiêu dùng được nâng từ 5% lên 8% khiến nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái do sức mua giảm mạnh. Mặc dù đã 2 lần trì hoãn nhưng việc tăng thuế lần này vẫn chưa thể xóa đi nỗi lo của doanh nghiệp và tiểu thương rằng liệu tình trạng sức mua giảm mạnh có tái xảy ra hay không.

Đa dạng môi trường làm việc cho dân văn phòng ở Nhật Bản Đa dạng môi trường làm việc cho dân văn phòng ở Nhật Bản

VTV.vn - Để tạo cho nhân viên văn phòng một môi trường thoải mái, các công ty của Nhật Bản đang hướng tới việc đa dạng không gian làm việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước