Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT ban hành quy định tái xuất và đề xuất cấm nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ độc Cirsium arvense (cây ké đồng) từ ngày 1/11 tới đây, rất nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM cũng như trên cả nước đã cảm thấy rất lo lắng vì quy định ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của họ.
Nếu Việt Nam cấm nhập khẩu lúa mì từ ngày 1/11, các doanh nghiệp sản xuất bánh và bột mì sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Nguyên nhân là do trong hàng chục năm qua, những đơn vị này phải nhập lúa mì từ các nước Australia, Mỹ, Nga để sản xuất do thị trường trong nước không thể đáp ứng. Theo các doanh nghiệp này, đề xuất cấm trên là không hợp lý.
Được biết, quy định tái xuất và đề xuất cấm nhập khẩu lúa mì được Cục Bảo vệ Thực vật đưa ra do phát hiện cây lúa mì có nhiễm cỏ độc độc Cirsium arvense (cây ké đồng). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, loại cỏ này đã có từ rất nhiều năm và không phải là sinh vật gây hại, cũng chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về những nguy hại mà chúng gây ra. Do đó, việc Việt Nam đề xuất cấm vội vàng như vậy gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt kinh tế và xã hội.
Theo đại diện các nhà cung cấp lúa mì trong nước, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,8 triệu tấn lúa mì cho sản xuất bột mì và trên 3 triệu tấn lúa mì cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các chuyên gia cho rằng, nếu việc cấm nhập khẩu lúa mì vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian gấp như vậy, điều này có thể sẽ gây đảo lộn nền kinh tế đất nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!