Nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 22:39 GMT+7

VTV.vn - Rất khó để dự đoán được câu trả lời của FED, nhưng những nhận định của giới phân tích cho thấy nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất.

Dự kiến vào lúc 14h ngày 16/12 (giờ Mỹ, tức 2h ngày 17/12 theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải đưa ra quyết định mà thị trường toàn cầu đang chờ đợi là tăng hay giữ nguyên lãi suất.

Tại New York, một hội thảo mở ra với chủ đề ”Các nền kinh tế sẽ thế nào nếu FED tăng lãi suất”; trong đó, các chuyên gia kinh tế có lý khi tin rằng, FED sẽ đưa ra quyết định mang tính lịch sử trong một ngày tới.

Ông Alex Pollock, Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ nhận định: “Nếu FED không tăng lãi suất vào ngày 16/12, thị trường sẽ nghi ngờ là ngay bản thân FED cũng không biết được chuyện gì đang diễn ra với nền kinh tế; qua đó sẽ tạo sự hoang mang cho thị trường. Tôi dự đoán gần như chắc chắn, FED buộc phải tăng lãi suất".

Hầu hết dự đoán được đưa ra là FED sẽ tăng lãi suất ở mức rất thấp 0,25 điểm phần trăm và sẽ tiếp tục tăng thêm 2 - 3 lần trong năm 2016. Mức tăng thận trọng này là do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ về dài hạn chưa thực sự tốt, trên hết là để tránh gây ra một cú sốc cho thị trường toàn cầu.

Theo ông Marc Stocker, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, việc tăng lãi suất của FED sẽ tạo áp lực rút dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi. Với mức tăng vừa phải, sự trì hoãn lâu nay của FED cũng đủ thời gian để các nền kinh tế mới nổi có công cụ chuẩn bị cho kịch bản này.

Một ngày trước khi FED đưa ra quyết định, cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm khoảng 1%. Trong điều kiện bình thường, điều này sẽ là trái quy luật. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, có lẽ các nhà đầu tư không còn lo về khả năng tiền bị rút ra khỏi thị trường. Điều làm giới kinh tế lo hơn là FED không tăng lãi suất, đồng nghĩa tương lai nền kinh tế Mỹ nói riêng, kinh tế toàn cầu nói chung rất khó đoán định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước