Nhiều mẫu xe "hot" kỳ vọng sản xuất tại Việt Nam

Hải Vân - Dương Dũng-Thứ tư, ngày 12/08/2020 10:56 GMT+7

VTV.vn - Định hướng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm khuyến khích giá trị gia tăng trong nước của ô tô là động lực thúc đẩy các hãng đua nhau đưa nhiều mẫu xe về Việt Nam chế tạo.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Điều này đã tạo ra bàn đạp nhiều ngành sản xuất nội, trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước - ngành được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP thời gian tới.

Định hướng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm khuyến khích giá trị gia tăng trong nước của ô tô là động lực thúc đẩy các hãng đua nhau đưa nhiều mẫu xe về Việt Nam chế tạo và lắp ráp để hưởng ưu đãi như Toyota Fortuner, Suzuki Xpander, Honda CR-V.

Nhiều mẫu xe hot kỳ vọng sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe chủ lực của các hãng ô tô được kỳ vọng sản xuất tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Đại diện Honda Việt Nam cho biết sự hỗ trợ từ Chính phủ góp phần khiến Việt Nam là điểm đến lâu dài của họ.

"Để tận dụng được tối đa những lợi thế của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi đặt mục tiêu dài hạn là tăng cường nội địa hóa mặc dù chúng tôi còn gặp phải khó khăn về công nghệ, điển hình như việc lắp ráp động cơ tại Việt Nam.

Vì vậy, nếu có chính sách hỗ trợ các phụ tùng sản xuất trong nước, dù có giá trị thấp, đây sẽ là điểm khởi đầu để thúc đẩy sự lớn mạnh của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai", ông Keisuke Tsuruzono - Tổng giám đốc Honda Việt Nam nói.

Tuy nhiên, năng lực công nghiệp phụ trợ của Việt Nam còn hạn chế khiến giá thành xe lắp ráp trong nước vẫn cao hơn khoảng 20% so với xe nhập khẩu. Kỹ năng, trình độ chuyên môn sâu của người lao động ở những mặt hàng phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao còn chưa thể đáp ứng.

Với các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ như hiện nay, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất của các tập đoàn lớn.

Phân khúc ô tô tầm trung hút khách Phân khúc ô tô tầm trung hút khách

VTV.vn - Dù dịch bệnh COVID-19 đang tác động tới thị trường ô tô Việt Nam nhưng các dòng xe tầm trung có giá dưới 1 tỷ đồng vẫn được nhiều khách hàng quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước