Nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động VND trên 8%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/03/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn, có nơi lên tới hơn 8%/năm.

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng Phương Đông (OCB), mức lãi suất huy động VND cao nhất trên biểu niêm yết đã lên tới 8%/năm (8,1%/năm với tiết kiệm trực tuyến). Riêng tại Ngân hàng Việt Á, nếu gửi 13 tháng với số tiền lớn khách hàng có thể được lãi suất lên tới 8,38%.

Tuy nhiên, các mức lãi suất cao nói trên chỉ áp cho những khoản tiền gửi lớn (từ 10 tỷ đồng) ở các kỳ hạn dài. Do vậy, không phải khách hàng nào cũng tiếp cận được mức lãi suất trên.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, nguyên nhân của việc tăng lãi suất lần này là do các ngân hàng cần lượng tiền lớn cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng khá cao năm nay, lên đến 18 - 20%.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang tích cực củng cố nguồn vốn trung và dài hạn, nhất là trong bối cảnh sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước. Dự kiến, tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn phải giảm từ 60% về 40%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước