Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng mạnh lãi suất huy động

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 26/09/2022 14:27 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đã tăng một loạt lãi suất điều hành, trong đó tăng trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng thêm 1% lên 5%/năm.

Ngay sau động thái này, hàng loạt ngân hàng thương mại cũng công bố biểu lãi suất huy động mới và đồng loạt tăng mạnh.

Lãi suất huy động hiện đã thiết lập mặt bằng mới cao hơn trước khá nhiều. Không chỉ tăng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức kịch trần, nhiều ngân hàng còn tăng lãi suất kỳ hạn dài thêm 0,5-0,7%/năm như Techcombank, SHB,Vpbank…

Theo Công ty chứng khoán VCB, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng hơn 9,9% trong khi tăng trưởng huy động mới chỉ đạt 4% cho thấy nhiều ngân hàng đang "khát" tiền gửi. Dự báo, mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng 1,5-2%/năm cho cả năm nay.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng hiện chưa nâng các mức lãi suất chạm mức trần quy định, trong đó kỳ hạn từ 1-6 tháng, lãi suất đang giao động từ 4,3-4,7%. Một số ngân hàng cho biết, sau khi có quyết định nâng lãi suất, nhiều người dân đã quay trở lại với kênh gửi tiết kiệm ở kỳ hạn trung và dài hạn, đặc biệt là lượng tiền gửi trực tuyến cũng tăng đáng kể.

Theo chia sẻ của một số ngân hàng, việc nhiều khách hàng mở sổ tiết kiệm online góp phần giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí hoạt động, là cơ sở để họ ổn định lãi suất cho vay theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãi suất ngân hàng tiếp tục ghi nhận mức tăng mới Lãi suất ngân hàng tiếp tục ghi nhận mức tăng mới

VTV.vn - Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của NHNN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước