Nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/01/2019 14:25 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Nhiều ngân hàng lớn đã công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào.

Sáng nay (9/1) tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm năm 2019. Hội nghị đã tập trung bàn thảo các giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm nay với các nội dung chủ yếu về điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá và xử lý nợ xấu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Trong năm 2018, ngành ngân hàng đã phát huy sự chủ động tích cực trong việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, trước những biến động khó lường của các nền kinh tế lớn trên thế giới và lãi suất thị trường quốc tế gia tăng nhưng ngành ngân hàng vẫn giữ được sự chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành và đã góp phần tích cực trong việc kiểm soát lạm phát ở mức 3,54%, đồng thời tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mức 7,08%.

Cũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng 2019, nhiều ngân hàng lớn đã công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào. Đây là một tin vui đầu năm với nhiều doanh nghiệp và nền kinh tế. Các Ngân hàng chiếm thị phần cho vay lớn trên thị trường đều công bố giảm lãi suất cho vay như: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Công thương (Vietinbank) và Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV). Với mức giảm phổ biến là 0,5%/năm nên chắc chắn điều này sẽ có những tác động lớn đến mặt bằng lãi suất chung hiện nay.

Cụ thể như Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Mức giảm 0,5%/năm trong năm 2019 cũng sẽ được áp dụng đối với các khoản vay trung dài hạn hiện tại của doanh nghiệp.

Các lĩnh vực như: Nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao và cả doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được tập trung ưu tiên trước nhất khi vay vốn với mặt bằng lãi suất mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước