Nhiều ngân hàng đề xuất lùi thời gian áp dụng Thông tư 36

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 14:48 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, nhiều ngân hàng đã đề xuất với NHNN lùi thời gian áp dụng Thông tư 36 sửa đổi. Bởi nếu áp dụng sớm, các ngân hàng có thể gặp khó khi cho vay trung và dài hạn.

Theo Thông tư 36 sửa đổi, nguồn vốn kỳ hạn dài bắt buộc phải tăng mạnh, vì nguồn vốn ngắn hạn dùng cho vay trung, dài hạn sẽ phải giảm từ 60% xuống chỉ còn 40%.

Theo các chuyên gia kinh tế, đề xuất lùi Thông tư 36 là hợp lý. Vì hiện nay, thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc, cần một nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi đó, việc huy động vốn kỳ hạn dài lại gặp nhiều khó khăn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên giảm đột ngột nguồn vốn ngắn hạn. Đồng thời, hệ số vay bất động sản tăng từ 150% lên 250% cũng là mức tăng quá lớn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc các chỉ số trong Thông tư 36 giảm theo lộ trình sẽ giúp các ngân hàng có thêm thời gian chuẩn bị và cân đối nguồn vốn. Trong thời gian này, các ngân hàng có thể cải thiện nguồn vốn dài hạn bằng cách tăng mạnh lãi suất huy động, tận dụng nguồn vốn khác như phát hành trái phiếu ngân hàng hay vay từ một số định chế tài chính khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước