Nhiều ngư dân chưa “chạm” được vốn ưu đãi

Giang Hải (TCKD)-Thứ năm, ngày 29/01/2015 09:20 GMT+7

Ảnh minh họa

Sau 6 tháng triển khai Nghị định 67 về hỗ trợ, phát triển thủy sản, chưa nhiều ngư dân chạm tay được vào đồng vốn ưu đãi, do còn nhiều rào cản.

Hiện, chỉ có 12/18 tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp tàu cá, với số lượng là 352 chiếc. Đã có 2 ngân hàng vào cuộc, ký 6 hợp đồng tín dụng, giải ngân hơn 66 tỉ đồng, 35 hồ sơ đã được cấp tỉnh phê duyệt vẫn còn đang chờ các ngân hàng thẩm định theo trình tự.

Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Hồ sơ đã gửi nhưng chưa có thiết kế tàu và hợp đồng với cơ sở đóng tàu. Hầu hết trong 12 tỉnh nguyên nhân đều giống nhau”.

Trong khi đó, nguồn vốn để thực hiện Nghị định 67, theo cam kết của 5 ngân hàng thương mại lớn lên tới 14.000 tỉ đồng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giải ngân nguồn vốn còn chậm phần lớn là do các địa phương, đơn vị còn có cách hiểu khác nhau trong triển khai. Thậm chí, có trường hợp tỉnh đã phê duyệt nhưng vẫn không giải ngân được vốn vay.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: “Giữa địa phương và ngân hàng thương mại có vướng mắc. Ngân hàng cho rằng, cho vay như thế nào là ngân hàng thẩm định, còn Ủy ban Nhân dân tỉnh thẩm định, chỉ là điều kiện cần”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước